Kết quả thực hiện công tác quản lý đất đai 6 tháng đầu năm 2021

Thứ tư - 21/07/2021 14:07
Trong 6 tháng đầu năm 2021, Sở Tài nguyên và Môi trường đã trình UBND tỉnh giao đất (16 dự án, diện tích 35,66 ha; giao đất khu dân cư 51 trường hợp diện tích 82,46 ha; gia hạn giao đất Khu dân cư 30 trường hợp diện tích 16,22 ha) cho thuê đất 51 trường hợp, diện tích 351,67 ha, thu hồi đất 03 trường hợp, diện tích 2,25 ha, gia hạn thời gian thuê đất 04 trường hợp diện tích 2,03; Chuyển mục đích sử dụng đất 02 trường hợp, diện tích 56,07 ha.
Ảnh: Hội nghị trực tuyến tập huấn 02 Nghị định về quy định chi tiết thi hành Luật đất đai và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tháng 4 năm 2021
     Sở Tài nguyên và Môi trường đã tăng cường phối hợp chính quyền địa phương hướng dẫn xử lý các trường hợp lấn, chiếm đất đai; qua đó ngăn chặn các trường hợp lấn chiếm đất mới phát sinh, kiên quyết xử lý các trường hợp sai phạm đất đai trong những năm gần đây. Thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2021 cấp huyện. Tiếp tục thi công các dự án phát triển quỹ đất trên địa bàn tỉnh.
Tổ chức Hội nghị tập huấn Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai và Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai bằng hình thức trực tuyến cho cán bộ ngành tài nguyên và môi trường và lãnh đạo UBND cấp huyện, cấp xã.
Lập Đề cương nhiệm vụ và dự toán lập Kế hoạch sử dụng đất 05 năm (2021 – 2025) tỉnh và đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 5412/QĐ-UBND ngày 31/12/2020. Đồng thời, đã hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố triển khai công tác lập quy hoạch sử dụng đất (thời kỳ 2021 – 2030). Hiện nay đang chờ Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật để điều chỉnh trước khi thực hiện.
Thẩm định Thiết kế kỹ thuật – dự toán kinh phí 13 hồ sơ. Đề xuất UBND tỉnh đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ kinh phí thực hiện đề án tăng cường quản lý đất đai có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh. Đề xuất UBND tỉnh tham gia Dự án xây dựng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia theo hình thức BOO.
       Bồi thường giải phóng mặt bằng và xác định giá đất: Thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư trình UBND tỉnh để phê duyệt 62 phương án với tổng kinh phí phê duyệt gần 192.390 triệu đồng. Xây dựng giá đất ở cụ thể tái định cư, giá đất ở theo giá thị trường để thu tiền sử dụng đất và xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất để phục vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng của 38 công trình, dự án.
Chủ động phối hợp, giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng nhằm đẩy nhanh thực hiện giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố Quy Nhơn. Tập trung phát triển quỹ đất tạo nguồn thu ngân sách tỉnh, huyện. Thực hiện bán đấu giá quyền sử dụng đất các khu đất trên địa bàn thành phố Quy Nhơn, với tiền sử dụng đất 370 tỷ đồng (Trung tâm Phát triển quỹ đất thực hiện).
     Tiếp tục phối hợp, hướng dẫn các địa phương tập trung đẩy mạnh công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (GCN) đối với hộ gia đình, cá nhân tất cả hồ sơ tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm Phục vụ hành chính công và bộ phận một cửa cấp huyện, với mục tiêu rút ngắn thời gian giải quyết và đơn giản hóa thủ tục hành chính. Thực hiện cấp mới, cấp đổi 1.074 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (GCN) cho các tổ chức, cấp đổi 22.078 GCN cho các hộ gia đình, cá nhân; đăng ký giao dịch bảo đảm cho 25.274 GCN (tổ chức: 1.977, hộ gia đình, cá nhân: 23.297). Phối hợp UBND các huyện, thị xã, thành phố cấp mới 3.049 GCN cho các hộ gia đình, cá nhân. Cung cấp thông tin 2.159 trường hợp; gia hạn sử dụng đất nông nghiệp: 7.759 GCN; Trích đo, trích lục, trích lục chỉnh lý bản đồ địa chính: 7.360 trường hợp./.

Tác giả bài viết: Hồ Đắc Khánh

Nguồn tin: Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường