Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh

VĂN PHÒNG ĐĂNG KÝ ĐẤT ĐAI TỈNH

Giám đốc: Ông Đặng Hữu Bình
ĐT: 0256. 3812899
Email: binhdh@stnmt.binhdinh.gov.vn

I. Vị trí, chức năng

- Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Định trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (sau đây gọi là Văn phòng Đăng ký đất đai) là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường; có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng, được Nhà nước bố trí trụ sở, trang thiết bị làm việc theo quy định của pháp luật; hoạt động theo phương thức tự bảo đảm toàn bộ kinh phí hoạt động thường xuyên theo cơ chế tự chủ quy định đối với đơn vị sự nghiệp công lập.
- Văn phòng Đăng ký đất đai có chức năng thực hiện đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; xây dựng, quản lý, cập nhật, chỉnh lý thống nhất hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai; thống kê, kiểm kê đất đai, cung cấp thông tin đất đai cho tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật; xây dựng, thu thập, cập nhật, tích hợp, xử lý, quản lý, khai thác hệ thống cơ sở dữ liệu về tài nguyên và môi trường; hỗ trợ phát triển ứng dụng công nghệ thông tin và cơ sở dữ liệu dùng chung về tài nguyên và môi trường thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Sở Tài nguyên và Môi trường; thực hiện một số dịch vụ có thu theo quy định của pháp luật.
 II. Nhiệm vụ, quyền hạn

1. Nhiệm vụ:
- Thực hiện việc đăng ký đất được Nhà nước giao quản lý, đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
- Thực hiện việc cấp lần đầu, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi là Giấy chứng nhận).
- Thực hiện việc đăng ký biến động đối với đất được Nhà nước giao quản lý, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
- Lập, chỉnh lý, cập nhật, lưu trữ và quản lý hồ sơ địa chính; tiếp nhận, quản lý việc sử dụng phôi Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật.
- Cập nhật, chỉnh lý, đồng bộ hóa, xây dựng, khai thác cơ sở dữ liệu đất đai; xây dựng, quản lý hệ thống thông tin đất đai theo quy định của pháp luật.
- Thực hiện việc thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất; chỉnh lý bản đồ địa chính; trích đo bản đồ địa chính; trích lục bản đồ địa chính.
- Kiểm tra bản trích đo địa chính thửa đất; kiểm tra, xác nhận sơ đồ nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do tổ chức, cá nhân cung cấp phục vụ đăng ký, cấp giấy chứng nhận.
- Thực hiện đăng ký giao dịch bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.
- Cung cấp hồ sơ, bản đồ, thông tin, số liệu đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.
- Xây dựng kế hoạch ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin tài nguyên và môi trường thuộc phạm vi quản lý của Sở Tài nguyên và Môi trường.
- Tổ chức xây dựng, quản lý vận hành và đảm bảo an toàn, bảo mật hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu tài nguyên và môi trường của tỉnh theo phân công của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và theo quy đinh của pháp luật.
- Xây dựng, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ các hoạt động của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngành tài nguyên và môi trường; hướng dẫn, giám sát, quản lý các hệ thống thông tin, hạ tầng kỹ thuật và các phần mềm quản lý chuyên ngành; duy trì hoạt động của cổng thông tin điện tử hoặc trang thông tin điện tử, thư viện điện tử, bảo đảm việc cung cấp dịch vụ hành chính công trên mạng thuộc phạm vi quản lý của Sở Tài nguyên và Môi trường.
- Quản lý, lưu trữ và tổ chức cung cấp, dịch vụ về thông tin, tư liệu tổng hợp về tài nguyên và môi trường thuộc phạm vi quản lý của Sở Tài nguyên và Môi trường.
- Tổ chức xây dựng, nghiên cứu và thực hiện các chương trình, đề tài, đề án công nghệ thông tin, tư liệu, dữ liệu tài nguyên và môi trường theo phân công của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường.
- Thực hiện chế độ thống kê, thông tin, báo cáo cho Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan theo quy định.
- Quản lý tổ chức bộ máy, biên chế; thực hiện chế độ tiền lương và các chế độ, chính sách đãi ngộ, khen thưởng, kỷ luật đối với viên chức, người lao động của Văn phòng Đăng ký đất đai theo quy định của pháp luật.
- Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường giao theo quy định của pháp luật.
2. Quyền hạn:
- Thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính theo quy định của pháp luật.
- Thực hiện các dịch vụ: Lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; các dịch vụ đo đạc và bản đồ trong phạm vi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép; xây dựng, chuyển giao các ứng dụng công nghệ thông tin, phần mềm ứng dụng chuyên ngành và các dịch vụ khác phù hợp vói chức năng, nhiệm vụ, năng lực theo quy định của pháp luật.
- Thực hiện giá, phí dịch vụ sự nghiệp công theo quy định của pháp luật.
- Thực hiện các quyền hạn khác theo quy định của pháp luật và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường giao.

- Hưởng ứng Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng làn thứ Tư, năm 2024 trên địa bàn tỉnh Bình Định. Xem chi tiết./.
- Thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất ở (đợt 1, 2, 3, 4, 5, 6, 8, 9) năm 2024. Xem chi tiết./.
- Phổ biến, phát động Cuộc  “Đại sứ giảm nhựa” danh cho học sinh trung học cơ sở trên toàn quốc. Thời gian nhận tác phẩm dự thi: Từ ngày 15/10/2023 đến trước 17h00, ngày 30/5/2024. Xem chi tiết./.

Kế hoạch Truyền thông cải cách hành chính năm 2024 của Sở Tài nguyên và Môi trường

Thời gian đăng: 02/04/2024

Ban hành Kế hoạch truyền thông cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh năm 2024

Thời gian đăng: 02/04/2024