Kết quả thực hiện công tác quản lý tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường 6 tháng đầu năm 2021

Thứ tư - 21/07/2021 14:16
Thực hiện công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản trong 6 tháng đầu năm 2021, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND tỉnh cấp 22 giấy phép liên quan hoạt động khai thác khoáng sản. Báo cáo UBND tỉnh tháo gỡ vướng mắc trong việc thực hiện cấp phép mỏ đất phục vụ thi công công trình trọng điểm của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố.Tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt bổ sung 07 mỏ đất làm vật liệu san lấp phục vụ thi công các công trình trọng điểm của tỉnh do các ban làm chủ đầu tư và 01 mỏ sét vào khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND tỉnh.
Ảnh: Họp hội đồng tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản
     Tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành liên quan đến lĩnh vực khoáng sản; chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khoáng sản. Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ động phối hợp với các ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, xử lý và chấn chỉnh tình hình khai thác đất, cát trái phép tại một số địa phương.
Trình UBND tỉnh ban hành 05 quyết định phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và 02 giấy phép khai thác khoáng sản có lồng ghép tiền cấp quyền với tổng số tiền phải nộp hơn 8,9 tỷ đồng, trong đó phải nộp trong năm 2021 hơn 827 triệu đồng. Xác định số tiền cấp quyền các doanh nghiệp phải nộp năm 2021 với tổng số tiền hơn 27 tỷ đồng.
     Trình UBND tỉnh công nhận kết quả trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản 02 mỏ sét làm gạch ngói tại xã Vĩnh Quang, huyện Vĩnh Thạnh. Tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt tiền trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản 02 mỏ cát làm vật liệu xây dựng thông thường cho 02 đơn vị.
     Khảo sát 07 điểm mỏ khoáng sản để trình UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh năm 2021. Phối hợp Sở Xây dựng rà soát, đề xuất vị trí các điểm mỏ đưa vào phương án thăm dò, khảo sát khoáng sản đất, cát xây dựng, đất sét để khai thác, sử dụng làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Báo cáo và đề xuất UBND tỉnh về công tác cấp phép và những khó khăn, vướng mắc về thủ tục cấp phép các mỏ đất phục vụ thi công các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh, qua đó UBND tỉnh đã có chỉ đạo tại Văn bản số 110/TB-UBND ngày 30/6/2021 để triển khai thực hiện. Hướng dẫn các địa phương tập trung xây dựng phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác (giai đoạn 2021 – 2025); trong đó đến nay đã có 07 địa phương xây dựng xong.

Công tác bảo vệ môi trường tiếp tục được tăng cường, đã tham mưu UBND tỉnh ban hành 03 văn bản chỉ đạo, điều hành trên lĩnh vực bảo vệ môi trường. Trình UBND tỉnh ban hành 03 Kế hoạch liên quan đến công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.
     Giải quyết 53 thủ tục hành chính lĩnh vực môi trường. Kiểm tra, hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Tổ chức kiểm tra, đề nghị xử lý 3 vụ việc liên quan phản ánh qua Đường dây nóng. Kiểm tra, giải quyết 5 vụ việc do báo chí phản ánh. Tiếp nhận và xử lý một số 02 đơn kiến nghị về tình trạng ô nhiễm môi trường. Đã tham mưu xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường 06 cơ sở với tổng số tiền 670 triệu đồng.

Tổ chức tập huấn tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới cho 13 địa phương đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao năm 2021; hướng dẫn việc thực hiện tiêu chí môi trường tại 7/13 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao trong năm 2021.
Triển khai giới thiệu xét tặng Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2021; Phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Quy Nhơn triển khai dự án Truyền thông môi trường vịnh Quy Nhơn. Triển khai hưởng ứng các sự kiện về môi trường và đa dạng sinh học năm 2021 (Ngày Đất ngập nước thế giới; Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học, Ngày Môi trường thế giới). Thực hiện 02 nhiệm vụ điều tra về đa dạng sinh học.
Thực hiện nhiệm vụ “Điều chỉnh Quy định phân vùng phát thải và xả khí thải theo Quyết định số 22/2016/QĐ-UBND ngày 06/4/2016 của UBND tỉnh”; xây dựng Kế hoạch của UBND tỉnh về việc thi hành Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi. Bàn giao hóa chất, vi sinh phân hủy rác và khử mùi, thiết bị khử trùng cho 07 huyện, thị xã để khắc phục, xử lý ô nhiễm môi trường do thiên tai gây ra từ nguồn kinh phí của Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam.
     Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát bảo vệ môi trường tại các địa phương, nhất là các cơ sở sản xuất kinh doanh. Hướng dẫn các địa phương xây dựng đề án thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải trên địa bàn quản lý; theo đó có 04 địa phương chưa xây dựng ban hành (Tây Sơn, Phù Mỹ, Vĩnh Thạnh, An Nhơn);  ngoài ra, còn có địa phương chưa xây dựng giá đối với dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt trình cấp có thẩm quyền phê duyệt (Tây Sơn, Vân Canh, Vĩnh Thạnh, Tuy Phước)./.

Tác giả bài viết: Hồ Đắc Khánh

Nguồn tin: Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường