Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 2380/QĐ-UBND: Quy định Phê duyệt Phương án tổ chức thực hiện việc hạn chế khai thác nước dưới đất trên địa bàn tỉnh Bình Định

Thứ tư - 12/07/2023 14:36
Ngày 3/7/2023, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 2380/QĐ-UBND quy định Phê duyệt Phương án tổ chức thực hiện việc hạn chế khai thác nước dưới đất trên địa bàn tỉnh Bình Định. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 3/7/2023; Quyết định này ban hành dựa trên căn cứ Quyết định số 2219/QĐ-UBND ngày 03/6/2021 của UBND tỉnh Bình Định về việc Phê duyệt Danh mục, bản đồ phân vùng hạn chế khai thác nước dưới đất và khu vực phải đăng ký khai thác nước dưới đất trên địa bàn tỉnh Bình Định và một số căn cứ khác.
          Theo đó, Quyết định số 2380/QĐ-UBND  nêu rõ phương án tổ chức thực hiện việc hạn chế khai thác nước dưới đất trên địa bàn tỉnh Bình Định bao gồm 3 biện pháp hạn chế (Dừng hoạt động khai thác và thực hiện xử lý, trám lấp giếng theo quy định; Chỉ gia hạn, điều chỉnh, cấp lại đối với công trình cấp nước sinh  hoạt; Tiếp tục khai thác, cấp, gia hạn giấy phép nếu đủ điều kiện được cấp, gia hạn giấy phép theo quy định) được thực hiện trên phạm vi địa bàn tỉnh như sau:
 - Vùng hạn chế I, bao gồm các huyện Phù Cát (3 đơn vị), huyện Phù Mỹ (2 đơn vị), thị xã  Hoài Nhơn (1 đơn vị).
- Vùng hạn chế III, bao gồm các huyện Tuy Phước (4 đơn vị), thành phố Quy Nhơn (10 đơn vị), thị xã An Nhơn (3 đơn vị), huyện Phù Cát (5 đơn vị), huyện Phù Mỹ (4 đơn vị), thị xã Hoài Nhơn (8 đơn vị).
- Vùng hạn chế hỗn hợp, bao gồm thành phố Quy Nhơn (3 đơn vị), huyện Phù Cát (1 đơn vị), thị xã Hoài Nhơn (1 đơn vị).
Lưu ý: Trong vùng hạn chế hỗn hợp, chỉ được tiếp tục khai thác, cấp, gia hạn giấy phép đối với công trình cấp nước sinh hoạt với tổng lưu lượng không quá 100m3 /ngày đêm nếu đủ điều kiện.
Ngoài ra, UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND các huyện, thị xã, thành phố. Trong đó Sở Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm thực hiện:
- Tổ chức công bố Phương án tổ chức thực hiện việc hạn chế khai thác nước dưới đất trên các phương tiện thông tin đại chúng.
- Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân có công trình khai thác nước dưới đất thuộc vùng hạn chế khai thác nước dưới đất thực hiện các biện pháp hạn chế khai thác nước dưới đất theo quy định.
- Trên cơ sở Phương án tổ chức thực hiện việc hạn chế khai thác nước dưới đất, tổ chức thực hiện việc hạn chế khai thác nước dưới đất. Định kỳ báo cáo UBND tỉnh theo quy định.
- Định kỳ năm (05) năm một lần hoặc trong trường hợp cần thiết, thực hiện việc rà soát Phương án hạn chế khai thác nước dưới đất, trình UBND tỉnh quyết định việc điều chỉnh, bổ sung vùng hạn chế khai thác nước dưới đất trên địa bàn tỉnh.

Nguồn tin: Nguyễn Phúc Hải - Phòng Tài nguyên nước và khí tượng thủy văn: