Rùa biển, thú biển liên tục xuất hiện tại Bình Định

Thứ tư - 28/08/2024 16:14
Trong những năm qua cá voi, cá heo và cả rùa biển liên tục xuất hiện tại các vùng biển trên địa bàn tỉnh Bình Định. Đây là những tín hiệu tốt cho công tác bảo tồn biển tại Bình Định, mở hướng đi mới cho việc phát triển du lịch gắn với hoạt động bảo tồn biển tại địa phương.
Ảnh: Cá Voi xuất hiện tài vùng biển Đề Gi (Cn s/t)
          Vùng biển ven bờ vịnh Quy nhơn tỉnh Bình Định là khu vực có hệ sinh thái rạn san hô và thảm rong tảo, cỏ biển đa dạng với tổng diện tích biển có rạn san hô khoảng 152 ha được phân bố ở vùng ven biển 4 xã phường Nhơn Lý, Nhơn Hải, Nhơn Châu và Ghềnh Ráng thuộc thành phố Quy Nhơn. Đây là nguồn tài nguyên đa dạng sinh học quý giá, đồng thời là giá trị cảnh quan để phát triển du lịch. Những năm gần đây Quy nhơn nổi lên là 1 điểm du lịch hấp dẫn với loại hình du lịch biển tham quan lặn ngắm san hô với lượng khách tham quan rất lớn. Một trong những lý do khiến du khách thích thú khi thăm quan tại Quy Nhơn, Bình Định trong những năm gần đây đó là sự xuất hiện thường xuyên của rùa biển và các loài thú biển.
          Theo Chi cục Thủy sản, trong năm 2024, chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng ( từ 21.5 đến 11.8) đã có 08 lượt rùa biển (thuộc loài Rùa Xanh, Vích (Chelonia mydas) - thuộc Nhóm “đang bị đe dọa” theo phân loại của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế IUCN, lên bãi biển ven bờ ở Quy Nhơn để đẻ trứng. Ông Nguyễn Ngọc Nam, phó chủ tịch UBND xã Nhơn Hải, trưởng ban đại diện Tổ chức cộng đồng ( TCCĐ) xã Nhơn Hải cho biết vì một số ổ trứng được đẻ gần sát mép biển dễ bị triều cuốn khi sóng lớn nên được TCCD di dời đến nơi an toàn tại khu vực khoanh vùng bãi đẻ rùa biển ở mũi Cồn, xã Nhơn Hải. Có  3 trong 7 ổ trứng đã nở với 169 rùa con /304 trứng chào đời đạt tỉ lệ nở thành công bình quân trên 55%.
         Theo ông Chu Thế Cường, chuyên gia bảo tồn rùa biển IUCN cho biết tại Việt Nam, chỉ có một số bãi biển còn rùa lên đẻ: đảo Cô Tô ở Quảng Ninh, một số bãi ở đảo trong vịnh Nha Trang, bãi Dài ở Cam Lâm Khánh Hoà, Núi Chúa ở Ninh Thuận, đảo Hải Giang - Hòn Khô Bình Định, đảo Hòn Cau Bình Thuận, Côn Đảo (có nhiều rùa đẻ nhất), Cù Lao Xanh ( Bình Định).  Phần lớn các bãi đẻ chủ yếu nằm ở khu vực đảo xa bờ, hoang vắng hoặc trong khu vực bảo vệ chứ không phải là nơi tập trung nhiều dân cư ngoại trừ các bãi dọc bờ biển ở Quảng Trị và bãi biển trước khu dân cư ở làng chài Nhơn Hải.
          Không chỉ có rùa biển, thời gian qua các loài thú biển cũng liên tục xuất hiện tại Bình Định. Cụ thể cá voi edeni xuất hiện tại biển Đề Gi liên tiếp trong 2 năm  2022, 2023; cá nhám voi xuất hiện ở biển Nhơn Lý vào tháng 7 năm 2023. Còn trong năm nay cá voi edeni xuất hiện kiếm ăn tại Hòn Sẹo Nhơn Lý vào tháng 6 và tại vùng biển Mũi Gành xã Hoài Hải, (TX Hoài Nhơn) vào tháng 7. Bên cạnh đó Cá heo cũng xuất hiện bơi gần bờ ở biển Trung Lương, Cát Tiến vào tháng 5 và biển Kỳ Co Nhơn Lý vào tháng 7.
          Bà Hà Thị Thanh Hương, Phó Giám đốc Sở TN&MT Bình Định phấn khởi cho hay  rùa biển, cá heo, cá voi... liên tiếp xuất hiện ở vùng biển Bình Định, đây là tín hiệu tích cực cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học ở địa phương. Vì vùng biển nào có rùa biển, thú biển thì chứng tỏ nơi đó có môi trường và hệ sinh thái khá tốt.
          Bà Bùi Thị Thu Hiền, chuyên gia Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cho biết sắp tới IUCN sẽ phối hợp với Hiệp hội Thủy sản Bình Định nghiên cứu nhanh về đánh bắt không chủ ý (rùa biển, cá mập, cá voi, cá heo...) và tập huấn cứu hộ rùa biển, thú biến cho ngư dân để đảm bảo hiệu quả công tác bảo tồn các loài động vật hoang dã, quí hiếm ở biển được tốt hơn./.

Nguồn tin: Nguyễn Thị Ái Trinh - Chi cục Thủy sản Bình Định

- Góp ý dự thảo Báo cáo tổng kết thi hành Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo năm 2015 (thời gian góp ý: trước ngày 11/10/2024). Xem chi tiết./.
- Công bố biện pháp bảo đảm của các Dự án đầu tư xây dựng nhà ở, dự án đầu tư xây dựng công trình trên Trang thông tin điện tử (Đợt 4). Xem chi tiết./.
- Thông báo về Kết quả kiểm tra (đợt 1) hiện trạng sử dụng đất, nhà ở và công trình đã xây dựng và điều kiện bán nhà ở đối với 03 căn nhà ở tại Dự án Khu dân cư Vĩnh Liêm tại phường Bình Định, thị xã An Nhơn. Xem chi tiết./.
- Thông báo thay đổi địa điểm tổ chức đấu giá và công bố giá đất ở trên địa bàn huyện Tuy Phước (đợt 10, năm 2024). Xem chi tiết./.
- Thông báo về Kết quả kiểm tra (đợt 2) hiện trạng sử dụng đất, nhà ở và công trình đã xây dựng và điều kiện bán nhà ở đối với 22 căn nhà ở liên kế tại Dự án Khu đô thị - thương mại - dịch vụ Đông Bắc cầu Tân An (phân khu 1) tại phường Bình Định, thị xã An Nhơn. Xem chi tiết./.
- Thông báo về việc hủy phôi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bị hư hỏng 6 tháng đầu năm 2024. Xem chi tiết./.
- Kết luận Thanh tra v/v chấp hành pháp luật về đất đai trong việc sử dụng đất của các tổ chức được UBND tỉnh cho thuê đất thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh. Xem chi tiết./.

Kế hoạch thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2024 của Sở Tài nguyên và Môi

Thời gian đăng: 04/07/2024