Kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống Ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam (03/10/1945 - 03/10/2021)

Thứ ba - 05/10/2021 19:32
Sáng ngày 4/10/2021, trong không khí vui mừng và tự hào, Tổng cục Khí tượng Thủy văn trang trọng tổ chức Hội nghị trực tuyến hưởng ứng 76 năm Ngày truyền thống Ngành KTTV Việt Nam - “Khí tượng Thủy văn Việt Nam – 76 năm xây dựng, phát triển đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Ông Lê Công Thành - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tham dự và chủ trì Hội nghị.
Hình - Toàn cảnh Hội nghị  (nguồn:kttvqg.gov.vn)
Hình - Toàn cảnh Hội nghị (nguồn:kttvqg.gov.vn)
      Dự Hội nghị có Lãnh đạo Tổng cục KTTV: Tổng cục trưởng Trần Hồng Thái; các Phó Tổng cục trưởng: Lê Hồng Phong, Hoàng Đức Cường, La Đức Dũng và Đặng Thanh Mai; đại diện của Hội Khí tượng Thủy văn Việt Nam; Viện Khoa học KTTV và Biến đổi khí hậu; Trường Đại học Tài nguyên Môi trường Hà Nội; Trung tâm Truyền hình Thời tiết và Cảnh báo Thiên tai; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Tổng cục KTTV. Hội nghị được trực tuyến tới các đài KTTV khu vực, đài KTTV tỉnh trên toàn quốc. Về phía đầu cầu tỉnh Bình Định có Đài KTTV tỉnh tham gia có đồng chí Giám đốc đài Trần Sĩ Dũng cùng toàn thể viên chức đài và Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định.
       Ngày 03 tháng 10 năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ban hành Sắc lệnh số 41 đưa Sở Thiên văn và Đài Thiên văn Phủ Liễn về trực thuộc Bộ Giao thông Công chính với tên gọi Sở Khí tượng, với ý nghĩa là dấu mốc lịch sử ngày 17/12/2019 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1821/QĐ-TTg lấy ngày 03 tháng 10 hằng năm là “Ngày truyền thống ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam”.
        Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Lê Công Thành có ý kiến: Ngành khí tượng thủy văn Việt Nam vui mừng tổ chức Hội nghị trực tuyến hưởng ứng 76 năm Ngày truyền thống của Ngành (03/10/1945 - 03/10/2021) trong không khí đầy vinh dự và tự hào khi Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị số 10-CT/TW vào ngày 25 tháng 9 năm 2021 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khí tượng thuỷ văn đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Đây là lần đầu tiên Ban Bí thư ban hành Chỉ thị về công tác KTTV thể hiện rõ sự đánh giá tầm quan trọng của công tác KTTV trong tình hình mới hiện nay.
       Trải qua 76 năm xây dựng và phát triển cùng sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước;  trong mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ, với các tên gọi, cơ cấu tổ chức khác nhau nhưng nhiệm vụ quan trọng và xuyên suốt của ngành khí tượng thủy văn văn là cung cấp thông tin dự báo, cảnh báo để đảm bảo an toàn, tính mạng và tài sản nhân dân, phục vụ phát triển kinh tế xã hội bền vững; giúp Đảng, Nhà nước chỉ đạo và có những chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, ngành khí tượng thủy văn đã xây dựng và phát triển, không ngừng lớn mạnh, khẳng định được vai trò, vị trí, uy tín của Ngành đối với Đảng, Nhà nước, cơ quan quản lý các cấp, với người dân trong nước và các tổ chức quốc tế.
     Trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, cực đoan ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường. Yêu cầu về phòng, chống thiên tai, đảm bảo an ninh, quốc phòng, giữ gìn thành quả xây dựng và phát triển của Đất nước và nhu cầu của người dân, doanh nghiệp ngày càng cao; ngành khí tượng thủy văn Việt Nam trong thời gian tới còn nhiều nhiệm vụ, trọng trách nặng nề cần gánh vác. Đồng chí tin tưởng với sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của đồng chí Bộ trưởng và Ban Cán sự Đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường, sự hợp tác chặt chẽ của các Bộ, ngành, địa phương, sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, của các chuyên gia trong và ngoài nước và sự nỗ lực của toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong toàn Ngành, nhất định ngành chúng ta sẽ phát huy được truyền thống tốt đẹp và thành tích đã đạt được trong 76 năm qua để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần đưa ngành khí tượng thủy văn Việt Nam đạt trình độ tiên tiến trong khu vực.
     Cũng tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV - Trần Hồng Thái đã giới thiệu toàn văn Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 25/9/2021 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khí tượng thuỷ văn đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” đến các đại biểu tham dự Hội  nghị.
     Hội nghị cũng được đón nhận những chia sẻ ủng hộ, động viên từ những ý kiến phát biểu của các đơn vị, các Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các khách mời tham luận về công tác KTTV với cộng đồng cũng như vai trò, vị trí của ngành KTTV trong tình hình mới.
     Phát biểu bế mạc Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV - Trần Hồng Thái cho biết: Trải qua 76 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ, ngành khí tượng thủy văn Việt Nam đã có những cống hiến, đóng góp to lớn vào truyền thống lịch sử vẻ vang của đất nước và dân tộc Việt Nam; được các cấp, các ngành và nhân dân ghi nhận thông qua công tác dự báo, cảnh báo góp phần giảm thiểu thiệt hại thiên tai, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, khai thác bền vững tài nguyên và môi trường. Bên cạnh đó, Ngành luôn giữ mối quan hệ khăng khít với các nước thành viên của Tổ chức Khí tượng Thế giới; được WMO giao trọng trách là Trung tâm hỗ trợ dự báo thời tiết nguy hiểm khu vực Đông Nam Á.
     Trước những thách thức về biến đổi khí hậu, các hiện tượng khí tượng thủy văn cực đoan ngày một khó lường; trong thời gian tới, tiếp thu ý kiến chỉ đạo sâu sắc của đồng chí Thứ trưởng Lê Công Thành, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành khí tượng thủy văn sẽ tiếp tục phát huy truyền thống lịch sử 76 năm vẻ vang và tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng giao phó với khẩu hiệu hành động: “Thống nhất - Chính xác - Liên tục - Tin cậy - Kịp thời”./.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Phúc Hải

Nguồn tin: Phòng Tài nguyên nước và khí tượng thủy văn (kttvqg.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 129 trong 26 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 26 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

- Thông báo v/v công bố biện pháp bảo đảm của các Dự án đầu tư xây dựng nhà ở, dự án đầu tư xây dựng công trình (Đợt 07, 08). Xem chi tiết./.
Thông báo kết quả kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, nhà ở và công trình đã xây dựng và điều kiện bán nhà ở tại Dự án: Nhà ở xã hội Tân Đại Minh (LAMER 1) thuộc Phường Quang Trung, thành phố Quy Nhơn, hạng mục: Nhà liên kế. Xem chi tiết./.

- Báo cáo tình hình thu thập, cung cấp thông tin dữ liệu tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Định năm 2022. Xem chi tiết./.
- Thông báo Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Định lần thứ XIII, năm 2022 - 2023. Xem chi tiết, thể lệ./.

- Thể lệ tổ chức Cuộc thi viết “Tìm hiểu lịch sử và giá trị sử dụng của các dòng sông trên địa bàn tỉnh Bình Định”. Thời gian nhận tác phẩm dự thi: từ ngày 16/02/2023 đến hết ngày 16/3/2023Xem chi tiết./.
- Thông báo về kết quả kiểm tra (đợt 2) hiện trạng sử dụng đất, nhà ở và công trình đã xây dựng và điều kiện bán nhà ở đối với 39 căn nhà ở liên kế tại Dự án Khu đô thị An Phước tại Phường Quang Trung, thành phố Quy Nhơn. Xem chi tiết./.

- Thông báo công khai thông tin các đơn vị tư vấn có chức năng hoạt động trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Chi tiết văn bảndanh sách./.
- Thông báo số điện thoại, hộp thư điện tử, đường dây nóng của Sở Tài nguyên và Môi trường, xem tại đây
- Công khai số điện thoại đường dây nóng thông báo các sự cố về an toàn thông tin của Sở Tài nguyên và Môi trường:

   + Văn phòng Sở: 0256 3820806
 + Văn phòng Đăng ký đất đai: 0256 3823496

3758/QĐ-UBND

Quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính không liên thông cấp huyện, cấp xã trong lĩnh vực Môi trường thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Tài nguyên và Môi trường

Thời gian đăng: 15/11/2022

lượt xem: 5668 | lượt tải:42

60/2022/QĐ-UBND

Ban hành Quy định về quản lý, bảo vệ hành lang bảo vệ bờ biển trên địa bàn tỉnh Bình Định

Thời gian đăng: 21/09/2022

lượt xem: 6380 | lượt tải:62

2050/QĐ-UBND

Công bố Danh mục thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực Địa chất và khoáng sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Tài nguyên và Môi trường

Thời gian đăng: 01/07/2022

lượt xem: 6673 | lượt tải:61

505/QĐ-TTg

Quyết định về ngày Chuyển đổi số Quốc gia

Thời gian đăng: 22/09/2022

lượt xem: 6359 | lượt tải:30

60/2021/QĐ-UBND

Ban hành Quy chế khai thác, sử dụng, chia sẻ dữ liệu số của cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Bình Định

Thời gian đăng: 12/10/2021

lượt xem: 6972 | lượt tải:389
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay7,938
  • Tháng hiện tại141,446
  • Tổng lượt truy cập2,847,642
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây