Thực hiện nhiệm vụ, giải pháp bảo vệ nguồn nước cấp theo Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 28/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Thứ tư - 25/11/2020 21:55
Thực hiện nhiệm vụ, giải pháp bảo vệ nguồn nước cấp cho các mục đích sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh nước sạch theo Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 28/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Bình Định.
     Theo chỉ thị số 34/CT-TTg, để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh nước sạch an toàn, liên tục cho người dân và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; chủ động ứng phó với điều kiện biến đổi khí hậu, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đô thị hóa và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh chủ động chỉ đạo các Sở, Ban, Ngành trong việc tổ chức thực hiện các quy định về tài nguyên nước, bảo vệ tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh với các nhiệm vụ, giải pháp sau:
     -Theo quy định của Luật tài nguyên nước, ban hành danh mục nguồn nước nội tỉnh và trên cơ sở Danh mục nguồn nước liên tỉnh và Danh mục nguồn nước liên quốc gia (nguồn nước mặt) đã được ban hành tại Quyết định số 1757/QĐ-BTNMT ngày 11/8/2020 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
     -Phê duyệt và công bố vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt của công trình khai thác nước trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Thông tư số 24/2016/TT-BTNMT ngày 09/9/2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ngoài ra, cần kiểm soát chặt chẽ việc xả thải vào hệ thống sông, hồ, nguồn nước và đảm bảo cấp nước an toàn cho nhân dân, trọng tâm là các nguồn nước có sử dụng cho mục đích sinh hoạt, sản xuất nước sạch.
     -Tổ chức lập và công bố danh mục nguồn nước phải lập hành lang bảo vệ, thực hiện cắm mốc hành lang đối với sông, suối, kênh rạch,…và cắm mốc hành lang bảo vệ hồ chứa thủy điện, thủy lợi theo Nghị định số 43/2015/NĐ-CP ngày 06/5/2015 của Chính phủ.
     -Thông qua hoạt động cấp giấy phép tài nguyên nước: quản lý, kiểm soát được các hoạt động khai thác, sử dụng nước và hoạt động xả nước thải vào nguồn nước nâng cao hiệu quả bảo đảm chất lượng các nguồn nước, trọng tâm là các nguồn nước cấp cho sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.
     -Chỉ đạo, đôn đốc các tổ chức, cá nhân quản lý, vận hành các công trình khai thác, sử dụng tài nguyên nước chưa có giấy phép tài nguyên nước, nghiêm túc chấp hành việc lập hồ sơ đề nghị cấp phép theo quy định của Nghị định số 201/2013/NĐ-CP ngày 27/11/2013 của Chính phủ.
     Theo cơ sở trên, UBND tỉnh Bình Định đã chủ động chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức triển khai nội dung Chỉ thị số 34/CT-TTg và báo cáo đề xuất với UBND tỉnh tại công văn số 5906/UBND-KT ngày 01/9/2020./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Phúc Hải

Nguồn tin: Phòng Tài nguyên nước và khí tượng thủy văn