TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Tin hoạt động của Sở
Công khai Thông báo Hủy GCN toàn quốc
Giờ Trái Đất là sáng kiến của Quỹ Quốc tế về bảo vệ thiên nhiên nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trên thế giới, được tổ chức lần đầu vào năm 2007. Giờ Trái Đất trở thành sự kiện cộng đồng lớn nhất thế giới được tổ chức thường niên vào tháng 3 với sự tham gia đông đảo cộng đồng.

Tại sao tiết kiệm năng lượng lại luôn song hành với bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất? Sản xuất và sử dụng năng lượng là nguyên nhân chính của phát thải khí nhà kính, là tác nhân quan trọng dẫn đến biến đổi khí hậu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của con người, đến môi trường và trái đất. Vì thế, "tiết kiệm năng lượng" vừa là để nâng cao tính hiệu quả của cuộc sống, của nền kinh tế, cũng chính là để "bảo vệ trái đất".

Thực hiện Công văn số 1348/BTNMT-TĐKTTT, ngày 16/3/2020 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2020; nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan đơn vị, sự chủ động tham gia của cộng đồng và toàn xã hội hưởng ứng chương trình Giờ Trái đất năm 2020, góp phần tăng cường công tác bảo vệ môi trường theo hướng bền vững, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu; Để thực hiện tốt công tác hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2020  trên địa bàn tỉnh và thực hiện nghiêm văn bản chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và môi trường, cần có sự vào cuộc của tất cả các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương và các hội, đoàn thể,... Trong đó, từng cơ quan, đơn vị có trách nhiệm thực hiện một số các nội dung cụ thể như sau:

1. Tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân nâng cao ý thức sử dụng tiết kiệm năng lượng; tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo; hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa và túi ni-lông; không sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc động vật hoang dã và các hoạt động thiết thực khác để góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

2. Chỉ đạo tăng cường nghiên cứu, xây dựng và triển khai các cơ chế, chính sách, dự án, công trình ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, góp phần phát triển kinh tế-xã hội và nâng cao đời sống dân sinh.

3. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và phương thức trực tuyến để quảng bá, tuyên truyền chủ đề, thông điệp Giờ Trái đất; hướng dẫn tăng cường thời lượng, dung lượng đăng phát về chủ đề ứng phó với biến đối khí hậu gắn với bảo vệ môi trường; phát triển năng lượng sạch, thân thiện môi trường...

4. Thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, góp phần hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh có tính chất truyền nhiễm cao.

5. Mỗi tổ chức và cá nhân căn cứ điều kiện thực tế cùng hưởng ứng tham gia hoạt động ‘‘tắt đèn và tắt các thiết bị điện không cần thiết” từ 20h30 –21h30 ngày 28 tháng 03 năm 2020 (Thứ Bảy).

Giờ Trái Đất là thời gian biểu tượng cho sự kết nối, đồng lòng, cùng hành động của cả cộng đồng thực hiện các hoạt động về tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và ứng phó với hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Nguyễn Phúc Hải - Phòng Tài nguyên nước và khí tượng thủy văn  (Cập nhật ngày 23-03-2020)