TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Tài nguyên nước
Công khai Thông báo Hủy GCN toàn quốc
Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc về Môi trường và Phát triển được tổ chức tại Rio de Janeiro từ ngày 03 đến 14/6/1992, Liên Hiệp Quốc đã ra nghị quyết lấy ngày 22/3 hàng năm là Ngày Nước Thế giới và bắt đầu được tổ chức thường niên từ năm 1993.

Hàng năm, Liên Hiệp Quốc lựa chọn một chủ đề cụ thể cho Ngày Nước thế giới để phản ánh những khía cạnh khác nhau về nước. Đây là một sự kiện Quốc tế được tổ chức nhằm thu hút sự chú ý của người dân trên khắp trái đất để thấy được tầm quan trọng của tài nguyên nước - đặc biệt là các nguồn nước sạch và góp phần tăng cường quản lý bền vững nguồn tài nguyên quý giá này.

Ngày Nước thế giới được tổ chức vào ngày 22 tháng 3 hàng năm nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng trên toàn thế giới. Chủ đề Ngày nước thế giới năm 2020 là "Nước và Biến đổi khí hậu" hướng đến nghiên cứu những cách thức và những thay đổi của tài nguyên nước trong điều kiện biến đổi khí hậu cũng như mối liên kết chặt chẽ của hai yếu tố này với nhau.

Khi dân số toàn cầu tăng lên, nhu cầu về nước tăng cũng khiến cho tài nguyên thiên nhiên trở nên cạn kiệt và tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra ở nhiều nơi. Theo đó, các giải pháp về bảo vệ các nguồn tài nguyên nước, bảo vệ vùng đất ngập nước cũng như áp dụng các kỹ thuật sản xuất nông nghiệp thông minh, tăng cường tái sử dụng nước thải an toàn để ứng phó với biến đổi khí hậu là những giải pháp mà chủ đề Ngày nước năm 2020 hướng tới.

“Nước là tài nguyên quý giá nhất của chúng ta - Chúng ta phải sử dụng nó một cách có trách nhiệm hơn; Chúng ta phải cân bằng tất cả các nhu cầu về nước của xã hội trong khi vẫn đảm bảo những người nghèo nhất, những đối tượng yếu thế không bị bỏ lại phía sau” chính là thông điệp mà Ủy ban Nước Liên hiệp quốc (UN-Water) công bố trong ngày nước thế giới 2020.

Một số thông điệp Ngày Nước Thế giới 2020:

- Chúng ta không thể chờ đợi! Các nhà hoạch định chính sách khí hậu phải đặt NƯỚC là trung tâm của các kế hoạch hành động.

- Nước có thể giúp chống lại biến đổi khí hậu! Chúng ta cần có các giải pháp về vệ sinh và nước một cách bền vững với chi phí hợp lý.

- Tất cả mọi người đều có vai trò trong vấn đề Nước và biến đổi khí hậu. Ngay cả từ các hộ gia đình cũng cần phải có phương án sử dụng nước hiệu quả hơn.

Mỗi năm, Ngày Nước Thế giới lại nêu bật một khía cạnh cụ thể về nước. Chủ đề của Ngày Nước Thế giới qua từng năm như sau:

2020 - Nước và Biến đổi Khí hậu

2002 - Nước để phát triển

2001 - Nước và sức khỏe

2000 - Nước cho thế kỷ 21

1999 - Mọi người đều ở “hạ lưu”

1998 - Nước ngầm - nguồn tài nguyên vô hình

1997 - Nước trên thế giới liệu có đủ?

1996 - Nước cho các thành phố đang khát

1995 - Nước và Phụ nữ

1994 - Chăm sóc tài nguyên nước là trách nhiệm của mọi người

Anh Phú  (Cập nhật ngày 12-02-2020)