TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Địa chất - Khoáng sản
Công khai Thông báo Hủy GCN toàn quốc
Thực hiện công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản trong tháng 01 năm 2020, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND tỉnh cấp: 02 Giấy phép gia hạn khai thác cát làm vật liệu xây dựng thông thường; 01 Giấy phép khai thác cát làm vật liệu xây dựng thông thường. Tổ chức họp 03 hội đồng thẩm định báo cáo kết quả thăm dò khoáng sản. Tham mưu UBND tỉnh ban hành 14 Quyết định phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với trữ lượng cát bồi lắng lòng sông năm 2018.

Họp Hội đồng thẩm định báo cáo kết quả thăm dò khoáng sản (Đ.K)

Sở đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai công tác quản lý hoạt động khoáng sản, báo cáo tình hình thực hiện bảo vệ môi trường cũng như chỉ đạo của UBND tỉnh đến các doanh nghiệp khai thác đá tại núi Chùa, xã Mỹ Hòa, huyện Phù Mỹ. Tham mưu UBND tỉnh về việc giải quyết nhu cầu cát xây dựng nhà ở của người dân các xã có địa giới hành chính thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội. Tổ chức kiểm tra, xác định diện tích, trữ lượng  khai thác đá của Công ty TNHH xây dựng tổng hợp Kim Thành sản tại núi Túy Sơn, xã Hoài Sơn và HTX sản xuất đá XD Bình Đê tại đèo Bình Đê, xã Hoài Châu Bắc, huyện Hoài Nhơn. Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra khu vực đóng cửa mỏ khoáng sản titan tại khu vực Nam mỏ Đề Gi thuộc xã Cát Thành, huyện Phù Cátcủa Công ty CP Khoáng sản Bình Định. Phối hợp kiểm tra khu vực xin cải tạo đất sản xuất kém hiệu quả tại thôn Đại Chí và thôn Trà Sơn và xin nạo vét lòng hồ Đồng Quy tại xã Tây An, huyện Tây Sơn.

Về công tác bảo vệ môi trường, đã thu thập số liệu, tính toán thí điểm Bộ chỉ số đánh giá kết quả bảo vệ tài nguyên và môi trường theo Quyết định 2782/QĐ-BTNMT ngày 31/10/2019 của Bộ Tài nguyên và Môi trường; hoàn thiện, trình UBND tỉnh báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường về công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh theo Thông tư 19/2019/TT-BTNMT ngày 24/8/2019; báo cáo UBND tỉnh kết quả kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại các dự án khai thác, chế biến đá tại xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn.

Ban hành văn bản đôn đốc UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt; công tác quản lý môi trường trong hoạt động nuôi chim yến; đẩy mạnh thực thi pháp luật và tuyên truyền, phổ biến công tác bảo tồn đa dạng sinh học trong thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên Đán năm 2020; đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện việc mua bảo hiểm trách nhiệm bồi thường thiệt hại về môi trường theo quy định tại Nghị định số 40/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Kiểm tra, hướng dẫn thực hiện tiêu chí môi trường tại 06 xã đã đạt chuẩn Nông thôn mới. Chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Quy Nhơn giải quyết đơn khiếu nại của nhân dân xã Nhơn Hải về xây dựng điểm tập kết chứa và xử lý rác thải tại Khu tái định cư vùng thiên tai mở rộng; tiến hành kiểm tra theo phản ánh của người dân về việc xả thải, gây ô nhiễm môi trường tại khu vực dự án Mũi Tấn, phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn của Cty CP dịch vụ giải trí Hưng Thịnh. Phân tích 03 mẫu không khí, 04 mẫu nước./.

Đắc Khánh – Văn phòng Sở TN&MT  (Cập nhật ngày 31-01-2020)