Chào mừng các bạn đến với website Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định
  TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Môi trường
      LIÊN HỆ      ĐĂNG NHẬP      SƠ ĐỒ WEBSITE          English   
  TRANG CHỦ  GIỚI THIỆU  TIN TỨC - SỰ KIỆN  VĂN BẢN PHÁP LUẬT  QUY HOẠCH SỬ DỤNG ĐẤT  LỊCH CÔNG TÁC  CHƯƠNG TRÌNH CÔNG TÁC  CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH  HỎI ĐÁP  THÔNG TIN CẦN BIẾT  VĂN BẢN DỰ THẢO
Công dân hỏi - Giám đốc Sở trả lời
Thư điện tử
Văn phòng điện tử 5.0
LỊCH
Bản tin Tài nguyên và Môi Trường
Bảng giá đất tỉnh Bình Định
Tuyên truyền, phổ biến các Luật, Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, QH khoá 14
Tuyên truyền, phổ biến các Luật tại kỳ họp thứ 4, QH khoá XIV
Công khai Thông báo Hủy GCN toàn quốc
Danh sách các TCCN hành nghề TNN
Trang thông tin chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh Bình Định
Bộ Luật dân sự 2015
Luật Tiếp cận thông tin
Đấu giá quyền khai thác khoáng sản Bình Định
LUẬT BIỂN VN 2012
Luật Đất đai năm 2013
Luật Bảo vệ môi trường
Luật Trợ giúp pháp lý
Trả KQ TTHC qua DV bưu điện công ích
Đa dạng sinh học có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống và ngày càng được khẳng định là điều kiện thiết yếu để giảm nghèo, tăng trưởng xanh và phát triển bền vững trong bối cảnh ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu.

Người dân nộp cá thể Cu li nhỏ cho đơn vị Kiểm Lâm Bình Định (Việt Cường-ST).


Bình Định là tỉnh nằm trong khu vực Duyên hải miền Trung với sự phong phú về địa hình và các phân vùng tự nhiên như miền núi, trung du, ven biển và vùng biển ven bờ. Đây cũng chính là điều kiện hình thành và phát triển tính đa dạng sinh học trên địa bàn tỉnh. Theo số liệu thống kê trong Quy hoạch Bảo tồn đa dạng sinh học tỉnh Bình Định đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, tại tỉnh Bình Định đã xác định được 749 loài có tên trong danh mục các loài quý hiếm của Sách đỏ Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (2015) và Sách đỏ Việt Nam (2006). Trong đó có 222 loài thực vật bậc cao, 215 loài chim, 92 loài thú, 42 loài lưỡng cư, 56 loài Bò sát, 8 loài côn trùng, 114 loài cá có tên trong danh mục các loài quý hiếm của Sách đỏ Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (2015) và Sách đỏ Việt Nam (2006).

Trên địa bàn tỉnh có nhiều hệ sinh thái đặc hữu với những loài nguy cấp có nguy cơ tuyệt chủng, cần ưu tiên bảo vê như Khu bảo tồn thiên nhiên An Toàn thuộc xã An Toàn, huyện An Lão. Khu bảo tồn nàycó 2 loài thú là Vượn má hung và Chà vá chân xám là những loài rất nguy cấp có nguy cơ tuyệt chủng. Ngoài ra, các Đầm Trà Ổ và Đầm Thị Nại là những hệ sinh thái đầm phá có tính đa dạng sinh học cao, đặc biệt có những loài thủy sản quý, hiếm, có mức độ nguy cấp cao và cần ưu tiên bảo vệ, cụ thể như loài Chình mun, Chình bông trên Đầm Trà Ổ và cá Mòi cờ hoa, cá Mòi mõm tròn, cá Măng sữa trên Đầm Thị Nại.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, trên phạm vi cả nước và ngay cả tại tỉnh Bình Định, tình trạng khai thác tài nguyên, trong đó có tài nguyên sinh vật và đặc biệt các hành vi săn bắt, buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã trái phép, tận diệt các loài chim hoang dã, diễn ra khá phổ biến. Tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh vẫn còn tình trạng phá rừng ảnh hưởng tính đa dạng sinh học. Tình trạng này có nguy cơ làm cạn kiệt tài nguyên sinh vật, một số giống loài có nguy cơ tuyệt chủng mà còn gây suy thoái các hệ sinh thái đặc hữu. Đi đôi là sự mất cân bằng sinh thái, phá vỡ cảnh quan, suy giảm chất lượng môi trường và nguồn sinh kế cho một bộ phận không nhỏ người dân sống dựa vào việc quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên sinh vật.

 Nguyên nhân của tình trạng nêu trên xuất phát từ nhiều phía, nhưng cơ bản là nhận thức chưa đầy đủ của một bộ phận không nhỏ cán bộ, nhân dân đối với vai trò, ý nghĩa và yêu cầu thiết yếu trong việc bảo vệ tính đa dạng sinh học. Nhiều người dân vẫn vì lợi ích cá nhân tham gia khai thác quá mức, chặt phá, săn bắt, mua bán và tiêu thụ các loại động thực vật quý hiếm. Công tác quản lý, đặc biệt là tuyên truyền và kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học chưa được thực hiện thường xuyên, liên tục và xử lý nghiêm khi phát hiện.

Đứng trước thực trạng đó, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật để tạo hành lang pháp lý trong công tác quản lý đa dạng sinh học, trong đó có Luật Đa dạng sinh học năm 2008, Nghị định 65/2010/NĐ-CP ngày 11/6/2010 của Chính phù quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đa dạng sinh học. Đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đa dạng sinh học cũng đã có những quy định xử phạt cụ thể tại Nghị định 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp, Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Để tăng cường hơn nữa công tác bảo tồn đa dạng sinh học, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán 2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản số 6847/BTNMT-TCMT ngày 20/12/2019 về việc đẩy mạnh thực thi pháp luật và tuyên truyền, phổ biến công tác bảo tồn đa dạng sinh học trong dịp Tết Nguyên đán 2020 với một số nội dung cơ bản như sau: (1) Không mua, bán, tiêu thụ các loài động vật hoang dã nguy cấp và các sản phẩm của chúng; (2) Không săn bắn, bẫy, bắt, mua, bán, sử dụng các loài chim hoang dã, đặc biệt các loài chim hoang dã di cư; (3) Không vận chuyển, buôn bán, phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại; (4) Thông tin kịp thời tới các lực lượng thực thi pháp luật để ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến bảo tồn các loài động vật nguy cấp, quý, hiếm và vận chuyển, buôn bán, phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại.

Để thực hiện tốt công tác bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn tỉnh và thực hiện nghiêm văn bản chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và môi trường, cần có sự vào cuộc của tất cả các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương và các hội, đoàn thể,... Trong đó, từng cơ quan, đơn vị có trách nhiệm thực hiện một số các nội dung cụ thể như sau:

1. Các sở, ban, ngành, Hội, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố cần đẩy mạnh công tác truyên truyền phổ biến đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân về công tác bảo tồn đa dạng sinh học, không khai thác, tiêu thụ các loài động thực vật quý hiếm.

2. Các cơ quan thực thi pháp luật như Công an tỉnh, Chi cục Kiểm lâm, Cục Quản lý thị trường, Cục Hải quan, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng,… tăng cường phối hợp liên ngành, thường xuyên tiến hành, kiểm tra các nhà hàng, cơ sở kinh doanh, chợ chim hoang dã tự phát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ các loài động vật hoang dã, đặc biệt là loài nguy cấp, các loài hoang dã di cư. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động săn bắn, bẫy, bắt, buôn bán, tiêu thụ trái phép các loài chim hoang dã trong mùa di cư; kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, buôn bán, phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại.

Tết Nguyên đán là Lễ hội quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam, để trọn vẹn niềm vui cộng đồng hãy cùng chung tay ngăn chặn các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã để góp phần bảo tồn Đa dạng sinh học cũng như bảo tồn cuộc sống của chính chúng ta./.


Việt Cường - CCBVMT  (Cập nhật ngày 20-01-2020)    Các tin liên quan:
  Chính Phủ: Ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030 (06-12-2019)
  Lễ trao giải Cuộc thi "Chống rác thải nhựa" năm 2019 (02-12-2019)
  Chương trình quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam tại tỉnh Bình Định (01-12-2019)
  Bộ TN&MT: Triển khai tính toán thí điểm bộ chỉ số đánh giá kết quả bảo vệ môi trường của các địa phương (29-11-2019)
  Phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án Tòa nhà thương mại, dịch vụ và chung cư Ecolife Riverside tại Khu đất C1, Đông đường Điện Biên Phủ, TP. Quy Nhơn (07-11-2019)
     Thông báo


Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19, Giám đốc Sở đề nghị Lãnh đạo Sở, trưởng các phòng, đơn vị trực thuộc Sở chỉ tổ chức mời các cuộc họp cần thiết; số lượng tham gia họp phải ít hơn 10 người.

- Thông báo đấu giá QSDĐ của 16 lô đất tại các khu QHDC trên địa bàn thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Xem chi tiết tại đây./.

- Kế hoạch thanh tra năm 2020 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Xem chi tiết tại đây./.

- Thông báo số điện thoại, hộp thư điện tử, đường dây nóng của Sở Tài nguyên và Môi trường, xem tại đây

 

     Văn bản mới
      Video
     Lịch
     Hình ảnh hoạt động
     Thống kê người dùng
  Đang online:               15
  Số lượt truy cập: 4507124
Danh mục biểu mẫu KKĐĐ chuyên đề năm 2019
Dịch vụ công mức độ 3 của Sở TN&MT Bình Định
Danh mục văn bản Trung ương hàng tuần
Tra cứu hồ sơ lưu trữ
Chuyên trang Chính sách, pháp luật TNMT
Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Định
Bộ Tài Nguyên Môi Trường
Danh sách các cá nhân tổ chức vi phạm pháp luật đất đai
Chính phủ Việt Nam
Danh sách cơ sở gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh Bình Định
Công khai kết quả thẩm định ĐTM tỉnh Bình Định
Văn phòng Điều phối về Biến đổi Khí hậu
Công báo điện tử tỉnh Bình Định
Trang tra cứu hủy GCN QSĐ đất
Trung tâm Quan trắc TNMT Bình Định
TRUNG TÂM KTTV
Thông tin tuyển dụng CCVC ngành TNMT
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 08 Hai Bà Trưng - Thành phố Quy Nhơn - Bình Định
Tel: 0256.3824853 - Fax: 0256.3824950 - Email: stnmt@binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Huỳnh Quang Vinh - Phó Giám đốc Sở.
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT - Viễn thông Bình Định (ITA)