Chào mừng các bạn đến với website Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định
 
      LIÊN HỆ      ĐĂNG NHẬP      SƠ ĐỒ WEBSITE          English   
  TRANG CHỦ  GIỚI THIỆU  TIN TỨC - SỰ KIỆN  VĂN BẢN PHÁP LUẬT  QUY HOẠCH SỬ DỤNG ĐẤT  LỊCH CÔNG TÁC  CHƯƠNG TRÌNH CÔNG TÁC  CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH  HỎI ĐÁP  THÔNG TIN CẦN BIẾT  VĂN BẢN DỰ THẢO
Công dân hỏi - Giám đốc Sở trả lời
Thư điện tử
Văn phòng điện tử 5.0
LỊCH
Bản tin Tài nguyên và Môi Trường
Bảng giá đất tỉnh Bình Định
Tuyên truyền, phổ biến các Luật, Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, QH khoá 14
Tuyên truyền, phổ biến các Luật tại kỳ họp thứ 4, QH khoá XIV
Công khai Thông báo Hủy GCN toàn quốc
Danh sách các TCCN hành nghề TNN
Trang thông tin chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh Bình Định
Bộ Luật dân sự 2015
Luật Tiếp cận thông tin
Đấu giá quyền khai thác khoáng sản Bình Định
LUẬT BIỂN VN 2012
Luật Đất đai năm 2013
Luật Bảo vệ môi trường
Luật Trợ giúp pháp lý
Trả KQ TTHC qua DV bưu điện công ích

HỎI ĐÁP


Người hỏi: võ đặng quý
Ngày hỏi: 20-03-2017
Câu hỏi:  Kính gửi : Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Bình Định Tôi tên Võ Đặng Quý đại diện cho gia đình đình tôi xin hỏi đến Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Bình Định Về vấn đề thuộc \\\" Tiểu dự án nâng cấp, cải tạo tuyến DT.630 Đoạn quốc lộ 1 A- Ngã ba Kim Sơn\\\". Gia đình tôi có thửa đất 238 (333) tờ bản đồ cũ 3 ( mới 20) diện tích 880m2 trong đó đất công nhận diện tích đất ở trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 200m2 (1997) thuộc địa chỉ : 24 Đặng Thành Chơn, TT Tăng Bạt Hổ, Huyện Hoài Ân, Tỉnh Bình Định. Vào ngày 06/10/2016 UBND huyện Huyện Hoài Ân có ra quyết định 2993/QĐ-UBND về việc về việc tjù hồi bồi thường , hỗ trợ tái định cư cho dự án trên. Trong đó quyết định có nhiều vướng mắc và mức đền bù gia đình chúng tôi cho là chưa thỏa đáng. Nên tôi xin được trình bày các vấn đề để được Sở Tài Nguyên và Môi Trường tư vấn cho gia đình tôi. Trên thửa đất gia đinh tôi có 02 hộ ( Võ Mạnh Tuân và Võ Văn Tuyên chung sống trên cùng thửa đất trên do ông Võ Văn Tuyên đớng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)trên thửa đất chúng tôi đã xây dựng 3 căn nhà với tổng diện tích là 450m2 ( Báo gồm các cống trình phục vụ sính hoạt hàng ngày và hệ thống chuồn trại chăn nuôi) sống ổn định không xẩy ra tranh chấp từ trước 01/07/2004. Nay UBND huyện Hoài Ân ra quyết định thu hồi đất và xác định diện tích đất ở cho gia đình chúng tôi là 200m2 theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng theo tìm hiểu của tôi thì Căn cứ vào Điểm 3 Điều 15 của Quyết định 13/2015/QĐ-UBND tỉnh Bình Định và Tham khảo Công Văn 4182/UBND-KT (23/09/2016) thì diện tích đất ở được xác định là diện tích xây dưng thực tế tại thời điểm thu hồi đất là 450m2 chứ không phải là 200m2 theo Quyết định của UBND huyện Hoài Ân. Vậy theo Sở Tài Nguyên và Môi Trường Quyết định của Huyện có đúng theo các Văn bản hiện hành và nhận định của gia đình tôi có căn cứ hay không. Kính nhờ Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Bình Định thông tin giúp cho Gia đình chúng tôi. Tôi trân trọng cám ơn và kính chào. Võ Đặng Quý
Trả lời:

Kính gửi: hộ ông Võ Đặng Quý!

Chi cục Quản lý đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường nhận được kiến nghị của ông Võ Đặng Quý (địa chỉ: 24 Đặng Thành Chơn, TT Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) hỏi về việc UBND huyện Hoài Ân ra quyết định thu hồi đất và xác định diện tích đất ở cho hộ ông theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 200m2 có đúng với quy định tại các Văn bản hiện hành hay không. Về việc này, Chi cục Quản lý đất đai có ý kiến như sau:

Tại khoản 1 Điều 74 Luật Đất đai 2013 thì người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.Tại khoản 1, Điều 75 Luật Đất đai 2013 quy định: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp,…”.

Như vậy, thửa đất hộ ông đang sử dụng có diện tích 880m2 đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (trong đó diện tích đất ở là 200m2) thì khi nhà nước thu hồi đất, diện tích đất ở được bồi thường xác định theo diện tích ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng là 200m2 và hộ ông không phải thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với phần diện tích này.

Tuy nhiên, theo trình bày của hộ thì trên thửa đất này hiện có 03 căn nhà với tổng diện tích là 450m2 (bao gồm: các công trình phục vụ sinh hoạt hàng ngày và hệ thống chuồng trại chăn nuôi) do 03 hộ sử dụng ở ổn định, không tranh chấp trước ngày 01/7/2004.

Tại khoản 3 Điều 15 Quyết định số 13/2015/QĐ-UBND ngày 07/7/2015 của UBND tỉnh có quy định: “Thửa đất nông nghiệp, diện tích đất vườn ao trong cùng thửa đất có nhà ở nhưng không được công nhận là đất ở đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp nhưng người sử dụng đất tự ý xây dựng nhà ở từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2004, không vi phạm các quy định cụ thể tại Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ và được UBND cấp xã xác nhận là đất sử dụng ổn định, không có tranh chấp thì được bồi thường theo giá đất ở đối với phần diện tích đất ở thực tế đang sử dụng bị thu hồi nhưng không vượt quá hạn mức giao đất ở và tiền bồi thường theo giá đất ở phải trừ đi số tiền chuyển mục đích sử dụng đất phải nộp theo quy định của Nhà nước; trường hợp xây dựng nhà ở cho hộ mới phát sinh đã tách hộ hoặc đủ điều kiện tách hộ, thực tế có ở tại nhà xây dựng trái phép thời gian từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2004 thì hộ mới phát sinh được bồi thường theo giá đất ở đối với phần diện tích đất ở thực tế đang sử dụng bị thu hồi nhưng không vượt quá hạn mức giao đất ở và tiền bồi thường theo giá đất ở phải trừ đi số tiền chuyển mục đích sử dụng đất phải nộp theo quy định của Nhà nước”.

 Căn cứ theo quy định nêu trên, trường hợp phần diện tích xây dựng vượt diện tích đất ở ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng là nhà ở xây dựng từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2004 thì được bồi thường theo giá đất ở đối với phần diện tích đất ở thực tế đang sử dụng bị thu hồinhưng không vượt quá hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình đã tách hộ hoặc đủ điều kiện tách hộ và tiền bồi thường theo giá đất ở phải trừ đi số tiền chuyển mục đích sử dụng đất phải nộp theo quy định của Nhà nước.

Việc xác định diện tích đất ở để xem xét bồi thường, hỗ trợ đối với các trường hợp có diện tích xây dựng thực tế lớn hơn hạn mức được UBND tỉnh quy định tại Văn bản số 4182/UBND-KT ngày 23/9/2016 chỉ áp dụng cho các dự án đang thực hiện công tác bồi thường, GPMB trong Khu kinh tế Nhơn Hội, không áp dụng chung cho các dự án trên địa bàn tỉnh.

Chi cục trưởng

(đã ký)

Hà Văn Đức
     Thông báo


- Thông báo đấu giá QSD đất tại Phân khu số 5 thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, xã Nhơn Hội, Tp. Quy Nhơn. Xem chi tiết tại đây./.

- Kế hoạch thanh tra năm 2020 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Xem chi tiết tại đây./.

- Góp ý dự thảo sửa đổi, bổ sung Quyết định số 02/2013/QĐ-TTg ngày 14/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Xem nội dung tại đây./.

 - Thông báo số điện thoại, hộp thư điện tử, đường dây nóng của Sở Tài nguyên và Môi trường, xem tại đây

 

     Văn bản mới
      Video
     Lịch
     Hình ảnh hoạt động
     Thống kê người dùng
  Đang online:               8
  Số lượt truy cập: 4378668
Danh mục biểu mẫu KKĐĐ chuyên đề năm 2019
Dịch vụ công mức độ 3 của Sở TN&MT Bình Định
Danh mục văn bản Trung ương hàng tuần
Tra cứu hồ sơ lưu trữ
Chuyên trang Chính sách, pháp luật TNMT
Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Định
Bộ Tài Nguyên Môi Trường
Danh sách các cá nhân tổ chức vi phạm pháp luật đất đai
Chính phủ Việt Nam
Danh sách cơ sở gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh Bình Định
Công khai kết quả thẩm định ĐTM tỉnh Bình Định
Văn phòng Điều phối về Biến đổi Khí hậu
Công báo điện tử tỉnh Bình Định
Trang tra cứu hủy GCN QSĐ đất
Trung tâm Quan trắc TNMT Bình Định
TRUNG TÂM KTTV
Thông tin tuyển dụng CCVC ngành TNMT
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 08 Hai Bà Trưng - Thành phố Quy Nhơn - Bình Định
Tel: 0256.3824853 - Fax: 0256.3824950 - Email: stnmt@binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Huỳnh Quang Vinh - Phó Giám đốc Sở.
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT - Viễn thông Bình Định (ITA)