Chào mừng các bạn đến với website Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định
  TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Đo đạc - Bản đồ
      LIÊN HỆ      ĐĂNG NHẬP      SƠ ĐỒ WEBSITE          English   
  TRANG CHỦ  GIỚI THIỆU  TIN TỨC - SỰ KIỆN  VĂN BẢN PHÁP LUẬT  QUY HOẠCH SỬ DỤNG ĐẤT  LỊCH CÔNG TÁC  CHƯƠNG TRÌNH CÔNG TÁC  CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH  HỎI ĐÁP  THÔNG TIN CẦN BIẾT  VĂN BẢN DỰ THẢO
Công dân hỏi - Giám đốc Sở trả lời
Thư điện tử
Văn phòng điện tử 5.0
Nộp phí Bảo vệ môi trường trực tuyến
Văn phòng điện tử
LỊCH
Bản tin Tài nguyên và Môi Trường
Bảng giá đất tỉnh Bình Định
Tuyên truyền, phổ biến các Luật, Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, QH khoá 14
Tuyên truyền, phổ biến các Luật tại kỳ họp thứ 4, QH khoá XIV
Danh sách các TCCN hành nghề TNN
Trang thông tin chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh Bình Định
Bộ Luật dân sự 2015
Luật Tiếp cận thông tin
Đấu giá quyền khai thác khoáng sản Bình Định
LUẬT BIỂN VN 2012
Luật Đất đai năm 2013
Luật Bảo vệ môi trường
Luật Trợ giúp pháp lý
Trả KQ TTHC qua DV bưu điện công ích
Bộ TN&MT đang xây dựng mô hình số độ cao độ chính xác cao tại khu vực đồng bằng sông Hồng, duyên hải miền Trung và phía Nam đồng bằng sông Cửu Long và TP.HCM, để giám sát mực nước biển dâng với độ chính xác tới cm.

Ưu tiên các vùng đất thấp

Theo Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam, khu vực đồng bằng sông Hồng, duyên hải miền Trung, đồng bằng sông Cửu Long và TP.HCM là các khu vực cần thiết phải sớm triển khai mô hình số độ cao. Đây là những khu vực có độ cao trung bình dưới thấp (dưới 2m so với mực nước biển) và tập trung các khu kinh tế trọng điểm và nhiều ngành công nghiệp trọng yếu.

Đồng bằng sông Cửu Long là nơi sản xuất gạo chủ lực của cả nước, diện tích trồng lúa và sản lượng thu hoạch chiếm 50% so với cả nước. Song đây lại là khu vực có độ cao trung bình thấp nhất cả nước do vậy có khả năng bị ảnh hưởng lớn nhất do biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Mặc dù trước đây khu vực này đã được xây dựng mô hình số độ cao trong Dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu địa hình thủy văn cơ bản phục vụ phòng chống lũ lụt và phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bằng Sông Cửu Long nhưng độ chính xác đạt được chỉ là 0,4m.

Riêng TP.Hồ Chí Minh là một trong các tỉnh của khu vực Đông Nam Bộ, có nhiều vùng đất thấp. Đây là khu vực kinh tế phát triển nhất Việt Nam, đóng góp hơn 2/3 thu ngân sách hàng năm nhưng lại thường xuyên bị ảnh hưởng của triều cường.

Các khu vực đất thấp dọc ven biển miền Trung từ Thanh Hóa, Nghệ An đến Bà Rịa - Vũng Tàu đều là những khu vực thuận lợi canh tác nông nghiệp, tập trung dân cư đông đúc, các đô thị lớn như thành phố Vinh, Huế, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Phan Rang, Phan Thiết… là những trung tâm kinh tế văn hóa của khu vực, của tỉnh. Thế nhưng, hậu quả khi nước biển dâng 1m với các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học ở Việt Nam dự báo khoảng 22 triệu người phải di dời; thu hẹp không gian sống và canh tác ở hạ lưu hầu hết các con sông lớn; các thành phố và khu công nghiệp ở khu vực ven biển bị úng lụt, xâm nhập mặn vào sâu trong đất liền, ảnh hưởng đến đa dạng sinh học vùng ven biển.

Đã xây dựng xong lưới độ cao

Dự án Xây dựng mô hình số độ cao độ chính xác cao khu vực đồng bằng và ven biển phục vụ công tác nghiên cứu, đánh giá tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng do Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam xây dựng đã được Bộ TN&MT phê duyệt vào ngày 4/8/2011.

Ông Nguyễn Tuấn Hùng, Cục trưởng Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam cho biết, Dự án Xây dựng mô hình số độ cao, đồng thời xây dựng một số lưới độ cao độ chính xác cao. Việc xây dựng lưới độ cao sẽ đảm bảo cho công tác quan trắc đo nối tới các trạm nghiệm triều đang được xây dựng với mật độ giãn cách trung bình từ 300km - 500km/điểm dọc theo ven biển.

Theo đó, trên cơ sở các lưới độ cao gốc hiện có như lưới độ cao gốc Đồ Sơn, Vũng Tàu và Hà Tiên, sẽ bổ sung xây dựng thêm 3 lưới độ cao độ chính xác cao (hạng II) tại Quảng Nam, Bến Tre và Cà Mau là các khu vực bị ảnh hưởng nhiều do biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Ông Phan Ngọc Mai, Phó Cục trưởng Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam cho biết, Cục đã thực hiện xong hạng mục công việc xây dựng lưới độ cao độ chính xác cao các khu vực, bao gồm: Xây dựng lưới độ cao hạng II phục vụ xây dựng mô hình số độ cao độ chính xác cao khu vực tỉnh Quảng Nam, khu vực tỉnh Cà Mau và khu vực tỉnh Bến Tre. Trong đó, khu vực Quảng Nam đã thực hiện xong từ năm 2011 bằng nguồn vốn sự nghiệp kinh tế của Bộ với giá trị 1,8 tỷ đồng, hai khu vực còn lại hiện chưa được cấp vốn.

Tại các khu vực xây dựng mô hình số độ cao sẽ đồng thời tiến hành chụp ảnh hàng không để thu nhận được bộ bình đồ ảnh mầu dạng số có độ phân giải mặt đất cao (0,2m).

Đồng thời, sẽ tiến hành bay quét LiDAR kết hợp chụp ảnh số tại các vùng Đồng bằng sông Hồng (9288km2), vùng ven biển miền Trung và TP. Hồ Chí Minh (6461km2) và vùng Đồng bằng sông Cửu Long (13666km2) với độ cao bay dưới 1000m phục vụ xây dựng mô hình số độ cao có độ chính xác từ 0,2m đến 0,4m, trong đó các khu vực đô thị, đồng bằng, vùng không bị sình lầy, thực phủ che phủ ven biển có độ chính xác từ 0,2m - 0,3m; khu vực sình lầy, ngập nước, thực phủ che khuất có độ chính xác từ 0,3m - 0,4m.

Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam cho rằng, khó khăn nhất hiện nay là thiếu kinh phí. Nếu được cấp vốn, Cục sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng mô hình số độ cao hai khu vực trọng điểm là TP.HCM và đồng bằng sông Cửu Long trong năm 2012 và kết thúc vào năm 2013.

Theo monre.gov.vn


Minh Trang  (Cập nhật ngày 13-03-2012)    Các tin liên quan:
  Tổng kết công tác năm 2011 của Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam: Tiếp tục hoàn thiện văn bản pháp luật về đo đạc và bản đồ phục vụ công tác quản lý Nhà nước (09-01-2012)
  Ứng dụng viễn thám và GIS trong xác định hiện trạng và nguy cơ sạt lở khu vực huyện Vân Canh- Bình Định (20-12-2011)
  Tiếp tục hoàn thiện Nghị định sửa đổi, bổ sung về hoạt động đo đạc và bản đồ (09-11-2011)
  Hội thảo “Hạ tầng hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu”: Giới thiệu giải pháp công nghệ của Tập đoàn South – Nam Phương (Trung Quốc) (26-09-2011)
  Cần có cơ chế khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu nền thông tin địa lý 4 tỉnh miền Trung (14-09-2011)
     Thông báo


1. Sở TN&MT: Thông báo bán đấu giá quyền khai thác khoáng sản mỏ vật liệu trên đoạn tuyến đường Ngô Mây nối dài, thành phố Quy Nhơn. Chi tiết xem tại đây./.

2. Góp ý Dự thảo Danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển. Tải nội dung tại đây./.

3. Thông báo bổ sung chuyên ngành và tiếp nhận bổ sung hồ sơ đăng ký dự tuyển công chức của Sở TN&MT. Xem tại đây./.

     Văn bản mới
      Video
     Lịch
     Hình ảnh hoạt động
     Thống kê người dùng
  Đang online:               34
  Số lượt truy cập: 2637503
Thông tin tuyển dụng CCVC ngành TNMT
Đánh giá mức độ hài lòng - Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả
Tra cứu hồ sơ lưu trữ
Dịch vụ công mức độ 3 của Sở TN&MT Bình Định
Tra cứu giá đất tỉnh Bình Định
Danh sách huỷ GCN QSD đất do sai hỏng
Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Định
Bộ Tài Nguyên Môi Trường
Danh sách các cá nhân tổ chức vi phạm pháp luật đất đai
Chính phủ Việt Nam
Danh sách cơ sở gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh Bình Định
Văn phòng Điều phối về Biến đổi Khí hậu
Công báo điện tử tỉnh Bình Định
Trung tâm Quan trắc TNMT Bình Định
TRUNG TÂM KTTV
Bản đồ hoạt động khoáng sản tỉnh Bình Định
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 08 Hai Bà Trưng - Thành phố Quy Nhơn - Bình Định
Tel: 056.3824853 - Fax: 056.3824950 - Email: stnmt@binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Trung Thành - Giám đốc Sở.
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT - Viễn thông Bình Định (ITA)