TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Môi trường
Ngày 29/11/2019 vừa qua, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Kế hoạch số 93/KH-UBND ngày 27/11/2019 về việc hỗ trợ, phối hợp tổ chức Lễ trồng cây Chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam năm 2019 tại tỉnh Bình Định, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Ban Tổ chức Chương trình (Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường – Bộ Tài nguyên và Môi trường và Công ty CP Sữa Việt Nam) triển khai tổ chức sự kiện tại Khu di tích Tượng đài Chiến Thắng Núi Bà, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Đồng chí Hồ Quốc Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát biểu tại buổi lễ (Đức An)

Tham dự Chương trình có bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban dân vận Trung ương; ông Lê Công Thành – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Nguyễn Thanh Tùng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí Thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định; ông Lê Kim Toàn – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Hồ Quốc Dũng Phó Bí Thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định; ông Đoàn Văn Phi - Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy – Phó chủ tịch HĐND tỉnh; Bà Nguyễn Thị Phong Vũ – Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh, Trưởng Ban dân vận tỉnh ủy và các đồng chí lãnh đạo các Sở, ban, ngành địa phương; đơn vị tài trợ có bà Bùi Thị Hương – Giám đốc Điều hành Nhân sự, Hành chính và Đối ngoại của Vinamilk.

Các đồng chí lãnh đạo trồng cây lưu niệm tại khu di tích Tượng đài chiến thắng Núi Bà

Vấn đề khai thác hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu luôn là vấn đề sống còn; là nhân tố quan trọng góp phần ổn định chính trị, an ninh quốc gia, phát triển kinh tế – xã hội bền vững và thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế của nước ta. Trong tiến trình đổi mới đất nước, Đảng và Nhà nước ta đã đề cao công tác sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường; đây cũng là một trong những mục tiêu, nội dung cơ bản của các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội của từng ngành, từng địa phương.

Đại diện Công ty CP Sữa Việt Nam trao tặng cây tại buổi lễ

Bình Định là 1 trong 5 tỉnh, thành phố thuộc khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung, quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa diễn ra khá mạnh mẽ. Mỗi năm địa phương phải dành một diện tích đáng kể để phát triển công nghiệp, đô thị.Nếu không quan tâm đến diện tích cây xanh, đất rừng, thì chất lượng môi trường sẽ có nguy cơ suy giảm, những ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, sự nóng lên của trái đất và mực nước biển dâng là một trong những thách thức môi trường của một tỉnh ven biển như Bình Định. Trong những năm qua, thiên tai và các hiện tượng khí hậu cực đoan đang gia tăng ở nhiều nơi, trong đó có Bình Định, đã để lại một số hậu quả rất nặng nề.

Trồng cây, trồng rừng sẽ góp phần quan trọng trong việc chủ động phòng, chống thiên tai, điều hòa khí hậu, cải thiện môi trường sinh thái, làm đẹp thêm cảnh quan thiên nhiên, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân. Nhận thức được tầm quan trọng đó, trong những năm qua, tỉnh Bình Định luôn quan tâm và đưa các chỉ tiêu về tỷ lệ che phủ rừng, tỷ lệ cây xanh đô thị vào trong các nghị quyết của Tỉnh ủy và các kế hoạch của UBND tỉnh. Tại Kế hoạch 35/KH-UBND ngày 11/9/2017 của UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết 03-NQ/TU của Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường, đã đề ra mục tiêu đến năm 2020, tỉnh phấn đất đạt diện tích cây xanh công cộng, thảm cỏ trong đô thị 12m2/người tại Quy Nhơn, 5m2/người đối với đô thị loại IV và 4m2/người đối với đô thị loại V; tỷ lệ che phủ rừng đạt trên 53%. Đến nay, tỷ lệ che phủ rừng đã vượt chỉ tiêu đề ra (54,85%).

Nhân dịp này, Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam cũng đã trao tặng 10 phần quà cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách trên địa bàn xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định nhằm chia sẻ khó khăn, động viên, hỗ trợ các hộ gia đình./.

Đức An - CCBVMT  (Cập nhật ngày 01-12-2019)