TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Tin hoạt động của Sở
Thực hiện công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản trong 9 tháng đầu năm 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã trình UBND tỉnh ban hành Quyết định số 26/2019/QĐ-UBND ngày 05/7/2019 về việc ban hành quy chế phối hợp quản lý hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bình Định. Tham mưu UBND tỉnh xin ý kiến của Bộ TN&MT, Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể việc áp dụng khung giá tính thuế tài nguyên của các loại khoáng sản đá granite màu khác hoặc đá granite khai thác không đồng nhất về màu sắc, độ hạt, độ thu hồi để tính tiền cấp quyền.

Sở TN&MT làm việc với Đoàn Thanh tra Bộ TN&MT. Ảnh: Đ.K

Tham mưu UBND tỉnh cấp 12 Giấy phép khai thác khoáng sản; 10 Giấy phép gia hạn khai thác khoáng sản; 07 giấy phép thăm dò khoáng sản; 01 giấy phép gia hạn đá làm vật liệu xây dựng thông thường; 05 quyết định phê duyệt trữ lượng khoáng sản; 04 quyết định phê duyệt đề án đóng cửa mỏ khoáng sản; 03 quyết định đóng cửa mỏ khoáng sản và 01 quyết định thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản. Tham mưu UBND tỉnh ban hành 21 Quyết định phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản với tổng số tiền phải nộp hơn 113 tỷ đồng. Xác định số tiền cấp quyền khai thác khoáng sản các doanh nghiệp phải nộp năm 2019 đối với trường hợp phải nộp nhiều lần gửi Cục Thuế tỉnh theo quy định. Xác định tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với trữ lượng cát bồi lắng lòng sông.

Tham mưu UBND tỉnh phê duyệt 08 quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền khai thác cho 07 doanh nghiệp. Phối hợp xác định tiền trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản 04 doanh nghiệp để thực hiện nghĩa vụ tài chính trước khi trình UBND tỉnh cấp phép khai thác theo quy định. Triển khai đấu giá quyền khai thác khoáng sản đợt 1 năm 2019 đối với 09 mỏ khoáng sản đã được UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch đấu giá. Xây dựng dự thảo Kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh năm 2019 (đợt 2) đối với các điểm mỏ đã khảo sát. Xác định trữ lượng cát bồi lắng hàng năm của các mỏ cát vật liệu xây dựng thông thường và khảo sát một số các bãi bồi ven sông để tận dụng lượng cát thừa phục vụ nhu cầu dân sinh và các công trình phúc lợi trên địa bàn tỉnh.

Về công tác bảo vệ môi trường, Sở TN&MT đã đề xuất UBND tỉnh cho chủ trương thực hiện và lập Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Công trình: Xây dựng, lắp đặt, vận hành và chuyển giao các trạm quan trắc tự động trên địa bàn tỉnh để xin kinh phí hỗ trợ của trung ương; đề xuất UBND tỉnh cho chủ trương thực hiện trong năm 2020 về việc điều tra, đánh giá các điểm có khả năng nhiễm dioxin trên địa bàn tỉnh.  Đề xuất UBND tỉnh yêu cầu Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các doanh nghiệp chế biến đá granite trên địa bàn phải hợp đồng và chuyển giao toàn bộ lượng bột đá với đơn vị có đủ chức năng vận chuyển.

Tổng hợp đánh giá kết quả sau 01 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 03-NQ/TU của Tỉnh ủy và Kế hoạch 35/KH-UBND tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường. Triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học và Ngày Môi trường thế giới; triển khai mô hình “Phụ nữ không sử dụng túi ni lông” tại huyện Tuy Phước, mô hình xử lý rác thải nông thôn tại 04 xã xây dựng nông thôn mới của huyện Phù Mỹ và Phù Cát; triển khai kế hoạch phát động mô hình “Giảm sử dụng túi nilon” tại xã đảo Nhơn Châu; phối hợp phát động Cuộc thi “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh.

Giải quyết 66 hồ sơ môi trường. Thẩm định phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp với số tiền hơn 200 triệu đồng. Thực hiện phân tích lấy mẫu 743 mẫu khí, 737 mẫu nước, 30 mẫu đất; giám sát công tác lấy mẫu đo đạc hiện trạng môi trường năm 2019 (đợt1). Kiểm tra, hướng dẫn thực hiện tiêu chí môi trường trong chương trình xây dựng nông thôn mới tại 15 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Rà soát, giới thiệu 04 đơn vị tham dự Giải thưởng Môi trường Việt Nam. Phối hợp, kiểm tra, giải quyết 30 vụ việc theo thông tin phản ảnh qua đường dây nóng và kiến nghị của cử tri. Hướng dẫn cấp huyện triển khai thực hiện Nghị định số 40/2019/NĐ-CP ngày 13/5/2019 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật bảo vệ môi trường. Hướng dẫn các địa phương xử lý ô nhiễm môi trường trong phòng chống dịch tả lợn châu Phi./.

Đắc Khánh_VP Sở TN&MT  (Cập nhật ngày 03-10-2019)