TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Các thông tin khác
Vừa qua, tại thành phố Đà Nẵng, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã tổ chức Hội thảo xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 33/2017/NĐ-CP ngày 03/4/2017 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản. Tham dự Hội thảo có ông Lại Hồng Thanh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất - Khoáng sản Việt Nam; đại diện các Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) các tỉnh miền Trung và Tây nguyên; Cục kiểm soát hoạt động khoáng sản miền Trung và một số Doanh nghiệp hoạt động khoáng sản được cấp phép.

Đ/c Huỳnh Quang Vinh - PGĐ Sở TN&MT Bình Định tham dự Hội thảo. Ảnh: H.T

Từ khi Nghị định số 33/2017/NĐ-CP có hiệu lực, công tác thanh tra, kiểm tra lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản đã được tăng cường ở cả Trung ương và địa phương. Việc triển khai thanh tra, kiểm tra đã góp phần đưa hoạt động khai thác khoáng sản đi dần vào nề nếp; ý thức pháp luật về khoáng sản, pháp luật khác liên quan của tổ chức, cá nhân được phép khai thác khoáng sản nâng cao. Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Nghị định 33 vẫn còn một số tồn tại bất cập và khó khăn, vướng mắc nhất định. Chính vì vậy, việc xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 33/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản là cần thiết, đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong tình hình mới.

Tại Hội thảo, đại diện cho các Sở TN&MT các tỉnh đã góp ý, kiến nghị về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 33. Trong đó, riêng với Sở TN&MT tỉnh Bình Định có một số kiến nghị:

- Đối với lĩnh vực khoáng sản:

+ Làm rõ khái niệm đất san lấp có phải là khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường hay không (Nghị định 158 không đề cập), đây là loại tài nguyên được khai thác phổ biến nhất, dễ khai thác nhất nhưng áp dụng xử lý vi phạm hành chính là loại khoáng sản làm VLXD TT là chưa thuyết phục, dễ xảy ra khiếu kiện.

+ Bổ sung hướng dẫn việc xác định khai thác vượt diện tích cấp phép, thực ra Điều khoản này cũng là vi phạm về biên giới khai thác.

+ Tăng mức xử phạt thuộc thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện và cấp xã. Nghị định sửa đổi nên cần phân quyền xử lý cho UBND cấp huyện, xã cho nhiều hành vi để kịp thời xử lý, chấn chỉnh các vi phạm pháp luật về khoáng sản.

+ Tăng mức phạt tiền cho hành vi khai thác khoáng sản trái phép...

- Đối với lĩnh vực tài nguyên nước:

Đề nghị mở rộng đối tượng bị xử lý vi phạm hành chính vi phạm các quy định về bảo vệ nguồn nước:

Tại Điều 21NĐ 33/2017: Vi phạm các quy định về bảo vệ nguồn nước chỉ quy định hành vi vi phạm của cơ sở sản xuất, kinh doanh như: không xây dựng hệ thống thu gom tách riêng nước mưa, nước thải đối với các dự án xây dựng, cải tạo, nâng cấp; không xây dựng hệ thống xử lý nước thải đối với các dự án xây dựng, cải tạo, nâng cấp cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, Tại Khoản 1 Điều 37 Luật Tài nguyên nước (thuộc Chương III bảo vệ tài nguyên nước) quy định: “Quy hoạch đô thị, khu đô thị, khu dân cư tập trung ở nông thôn, khu du lịch, khu vui chơi giải trí, khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, cụm công nghiệp tập trung, làng nghề phải có hệ thống thu gom, xử lý nước thải phù hợp với quy mô xả nước thải, khả năng tiếp nhận nước thải của nguồn nước và phải được cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên nước có thẩm quyền chấp thuận trước khi trình phê duyệt”.

Do vậy, đề nghị bổ sung quy định xử phạt: đối với chủ đầu tư các khu đô thị, khu du lịch, khu vui chơi giải trí, khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, cụm công nghiệp tập trung về hành vi không thực hiện đấu nối triệt để nước thải từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ vào hệ thống xử lý nước thải tập trung của khu đô thị, khu du lịch, khu vui chơi giải trí, khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, cụm công nghiệp tập trung (trừ các trường hợp được phép miễn trừ đấu nối nước thải sau xử lý đạt quy chuẩn cho phép thải ra môi trường); không kiểm soát dẫn đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ xả nước thải vào hệ thống thoát nước mưa của khu đô thị, khu du lịch, khu vui chơi giải trí, khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, cụm công nghiệp tập trung.

Qua Hội thảo đã tổng hợp được nhiều ý kiến, kiến nghị thiết thực từ địa phương để tổng hợp, báo cáo Bộ TN&MT tham mưu cho Chính phủ ban hành chính sách mới phù hợp với tình hình mới./.

Bá Vinh_Phòng TNKS  (Cập nhật ngày 19-09-2019)