TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Tin hoạt động của Sở
Thực hiện công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản trong tháng 8 năm 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường đã trình UBND tỉnh ban hành Quyết định số 26/2019/QĐ-UBND ngày 05/7/2019 về việc ban hành quy chế phối hợp quản lý hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bình Định. Tiếp tục khảo sát bổ sung đối với 03 điểm mỏ khoáng sản để đưa vào Kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản theo đề nghị của UBND huyện. Tham mưu UBND tỉnh cấp: 06 Giấy phép khai thác đất san lấp; 02 Quyết định phê duyệt trữ lượng đất san lấp và 01 Quyết định phê duyệt trữ lượng cát làm vật liệu xây dựng thông thường; 02 Giấy phép gia hạn khai thác cát làm vật liệu xây dựng thông thường.

Họp giải quyết kiến nghị về tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản của doanh nghiệp. Ảnh: Đ.K

Tham mưu UBND tỉnh ban hành 05 Quyết định phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản. Tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với trữ lượng cát bồi lắng lòng sông cho 05 doanh nghiệp. Tham mưu UBND tỉnh lấy ý kiến của Bộ tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể việc áp dụng khung giá tính thuế tài nguyên của các loại khoáng sản “đá granite màu khác” hoặc “đá granite khai thác không đồng nhất về màu sắc, độ hạt, độ thu hồi” để tính tiền cấp quyền.

Phối hợp xác định tiền trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản của 02 mỏ đất làm vật liệu san lấp để có cơ sở thực hiện nghĩa vụ tài chính trước khi trình UBND tỉnh cấp phép khai thác.

Về công tác bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục triển khai mô hình “Phụ nữ không sử dụng túi ni lông”; tập huấn thực hiện nhiệm vụ nhân rộng mô hình xử lý rác thải nông thôn tại 04 xã xây dựng nông thôn mới: Mỹ Châu, Mỹ Đức và Cát Minh, Cát Khánh. Trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường, dự toán kinh phí sự nghiệp môi trường năm 2020 và giai đoạn 2020-2022 trên địa bàn tỉnh. Thẩm tra việc đạt chuẩn nông thôn mới cấp huyện của thành phố Quy Nhơn, thị xã An Nhơn và huyện Hoài Nhơn. Tổng hợp ý kiến góp ý Quy chế phối hợp quản lý nhà nước về môi trường giữa Sở Tài nguyên và Môi trường với UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Giải quyết 13 hồ sơ môi trường. Kiểm tra việc thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường tại các cơ sở theo nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, giám sát hoạt động xử lý nước thải và xả nước thải tại Nhà máy dệt nhuộm - may Delta Galil Việt Nam của Công ty TNHH Delta Galil Việt Nam, Cụm công nghiệp Cát Trinh, xã Cát Trinh, huyện Phù Cát. Kiểm tra công tác bảo vệ môi trường trong việc chôn lấp, tiêu hủy xác động vật tại thị xã An Nhơn và huyện Phù Mỹ. Kiểm tra tình hình môi trường tại các nhà máy chế biến đá granite trên địa bàn tỉnh./.

Đắc Khánh_VP Sở TN&MT  (Cập nhật ngày 03-09-2019)