TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Quản Lý Đất Đai
12tuandieuki.com
Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 17/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 17/07/2019 của UBND tỉnh Bình Định về việc Kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bình Định; ngày 19/7/2019 tại TP. Quy Nhơn, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Bình Định đã tổ chức Hội nghị tập huấn về kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 trên địa bàn tỉnh.

Ông Lê Văn Tùng – Giám đốc sở TN&MT phát biểu khai mạc. Ảnh: N.H

Tham dự có hơn 400 đại biểu là đại diện lãnh đạo, cán bộ chuyên môn của các Phòng TN&MT, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) các huyện, thành phố; đại diện lãnh đạo UBND và cán bộ địa chính của các xã, phường, thị trấn; các đơn vị tư vấn và lãnh đạo, cán bộ đơn vị trực thuộc Sở TN&MT. Ngoài ra, còn có đại diện các Sở, ban ngành liên quan: Kiểm lâm, Công An, Quân đội là các tổ chức quản lý đất lâm nghiệp, đất an ninh - quốc phòng trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ông Lê Văn Tùng – Giám đốc Sở TN&MT đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác kiểm kê đất đai trong công tác quản lý chặt chẽ, sử dụng hợp lý, có hiệu quả tài nguyên, nguồn lực đất đai cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển bền vững; đồng thờichỉ đạo các đơn vị thực hiện phải xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện chi tiết trên địa bàn mình quản lý, các công tác chuẩn bị phải thật chu đáo, thời gian hoàn thành các cấp xã, huyện phải đúng quy định; trong công tác điều tra khoanh vẽ ngoài thực địa, đề nghị cán bộ địa chính các xã, phường, thị trấn phải đề cao tinh thần trách nhiệm trong quá trình triển khai thực hiện. Xác định chính xác các khoanh đất, loại đất, đối tượng sử dụng, đối tượng quản lý đảm bảo chất lượng về tổng hợp số liệu kiểm kê.

Các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: N.H

Tại Hội nghị, các Báo cáo viên thuộc Sở TN&MT đã lần lượt thông qua các nội dung cần lưu ý trong đợt kiểm kê sắp đến, bao gồm: Quán triệt Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và phương án kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 của Bộ TN&MT; Giới thiệu nội dung đổi mới của Thông tư 27/2018/TT-BTNMT (phần quy định về Thống kê, Kiểm kê đất đai); Hướng dẫn Biểu mẫu và nghiệp vụ kiểm kê đất đai chuyên đề theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và phương án kiểm kê đất đai của Bộ TN&MT; Hướng dẫn lập bản đồ kiểm kê đất đai phục vụ tổng hợp số liệu và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất; Hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm thống kê, kiểm kê đất đai. Hội nghị cũng dành thời gian thảo luận, trao đổi ý kiến về các vướng mắc của địa phương về công tác tổ chức thực hiện kiểm kê đất đai, xây dựng bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019.

Thông qua Hội nghị, tất cả các đại biểu đã nắm được đầy đủ các nội dung thực hiện công tác kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất – là cơ sở cần thiết cho các địa phương tổ chức thực hiện công tác kiểm kê đất đai năm 2019./.

Anh Phú  (Cập nhật ngày 19-07-2019)