TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Tin hoạt động của Sở
12tuandieuki.com
Thực hiện công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản trong 6 tháng đầu năm 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường đã trình UBND tỉnh cấp 05 Giấy phép khai thác khoáng sản; 05 giấy phép thăm dò khoáng sản; 01 giấy phép gia hạn đá làm vật liệu xây dựng thông thường; 02 quyết định phê duyệt trữ lượng đất san lấp; 04 quyết định phê duyệt đề án đóng cửa mỏ khoáng sản; 01 quyết định đóng cửa mỏ khoáng sản và 01 quyết định thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản. Tham mưu UBND tỉnh phê duyệt bổ sung khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND tỉnh đối với 12 mỏ đất làm vật liệu san lấp.

Họp Hội đồng tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản. Ảnh: Đ.K

Tham mưu UBND tỉnh ban hành 13 Quyết định phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản cho 12 doanh nghiệp với tổng số tiền phải nộp hơn 82 tỷ đồng, trong đó tiền phải nộp năm 2019 hơn 25 tỷ đồng. Xác định số tiền cấp quyền khai thác khoáng sản các doanh nghiệp phải nộp năm 2019 đối với trường hợp phải nộp nhiều lần gửi Cục Thuế tỉnh theo quy định. Trình UBND tỉnh ban hành Quy chế phối hợp quản lý hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bình Định. Tham mưu UBND tỉnh phê duyệt 08 quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền khai thác cho 07 doanh nghiệp theo Kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh năm 2018 - đợt 2. Xác định tiền trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản mỏ cát tại xã Cát Lâm, huyện Phù Cát cho 02 doanh nghiệp. Triển khai đấu giá quyền khai thác khoáng sản đợt 1 năm 2019 đối với 09 mỏ khoáng sản. Tham mưu UBND tỉnh phê duyệt giá khởi điểm, tiền đặt trước và bước giá của mỏ đá làm vật liệu xây dựng tại núi Ngang, xã Cát Tường, huyện Phù Cát. Xác định trữ lượng cát bồi lắng hàng năm của các mỏ cát vật liệu xây dựng thông thường và khảo sát một số các bãi bồi ven sông để tận dụng lượng cát thừa phục vụ nhu cầu dân sinh và các công trình phúc lợi trên địa bàn tỉnh theo kế hoạch. Rà soát, bổ sung các mỏ đất phục vụ thi công các công trình trên địa bàn thành phố Quy Nhơn. Rà soát các doanh nghiệp đang khai thác còn nợ ký quỹ phục hồi môi trường.

Về công tác bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND tỉnh tổ chức sơ kết 01 năm thực hiện Nghị quyết số 03/NQ-TU ngày 07/4/2017 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 và Kế hoạch 35/KH-UBND của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Nghị quyết. Tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” tỉnh Bình Định và Kế hoạch tổ chức Cuộc thi “Chống rác thải nhựa”; phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh triển khai Hội thảo và ra mắt mô hình “Phụ nữ không sử dụng túi ni lông” tại huyện Tuy Phước; hướng dẫn, phát động Giải thưởng Môi trường Việt Nam và Chương trình Môi trường xanh Quốc gia do Tổng Cục Môi trường phát động; tham mưu UBND tỉnh tổ chức hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học và Ngày Môi trường thế giới,...

Giải quyết 48 hồ sơ môi trường. Thẩm định phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp trong 6 tháng với số tiền 165,1 triệu đồng. Đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo việc xử lý nước thải sinh hoạt trên địa bàn khu vực 7 và 8, phường Nhơn Phú, thành phố Quy Nhơn và vấn đề thoát nước và xử lý nước thải của các hộ thoát nước trên địa bàn thành phố Quy Nhơn; đề xuất giải quyết địa điểm chứa bùn tạm từ quá trình thi công dự án Cải tạo vệ sinh môi trường lòng hồ sinh thái Đống Đa.

Hướng dẫn UBND cấp huyện xây dựng Đề án tăng cường năng lực quản lý rác thải nông thôn; hướng dẫn và đề nghị Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định về việc tăng cường phối hợp trong công tác quản lý chất thải nguy hại và phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp; tăng cường bảo vệ môi trường trong phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Hướng dẫn các địa phương trong việc phát hiện, xử lý sinh vật ngoại lai xâm hại (tôm hùm đất).

Theo dõi việc khắc phục ô nhiễm của Nhà máy xử lý và chế biến rác thải sinh hoạt Duy Anh, Công ty dệt nhuộm Delta-Galil, cơ sở nuôi heo Nguyễn Văn Thi, Nhà máy chế biến tinh bột mì Bình Định, Nhà máy Đường Bình Định. Theo dõi, giám sát và phát hiện ô nhiễm tại Nhà máy chế biến tinh bột biến tính Lucky Star tại Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh, huyện Tây Sơn và hướng dẫn doanh nghiệp khắc phục.

Kiểm tra, hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường và phòng ngừa dịch bệnh Châu Phi tại Nhà máy giết mổ gia súc của Công ty TNHH Sản xuất chế biến thực phẩm Quy Nhơn; Khảo sát và đề xuất giải pháp xử lý mùi hôi tại cống thoát nước của thành phố tại khu vực Resort Hoàng Anh. Kiểm tra theo kiến nghị cử tri các huyện, thị xã, thành phố phản ánh các trường hợp gây ô nhiễm môi trường./.

Đắc Khánh_VP Sở TN&MT  (Cập nhật ngày 12-07-2019)