TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Quản Lý Đất Đai
Trong 6 tháng đầu năm 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường đã trình UBND tỉnh giao đất dự án 15 trường hợp, diện tích 17,1 ha; cho thuê đất 77 trường hợp, diện tích 232,5 ha; thu hồi đất 08 trường hợp, diện tích 384,28 ha; giao đất 50 khu dân cư, diện tích 69,24 ha; gia hạn giao đất 29 khu dân cư, diện tích 26,01 ha. Thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt 30 phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư, với tổng kinh phí phê duyệt hơn 157,7 tỷ đồng. Xây dựng giá đất ở, hệ số điều chỉnh giá đất để thu tiền sử dụng đất và phục vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng 53 công trình, dự án.

Họp giải quyết vướng mắc trong công tác quản lý đất đai. Ảnh: Đ.K

Trình UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất năm 2019 tất cả các huyện, thị xã, thành phố. Trình UBND tỉnh ban hành Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND ngày 14/2/2019 ban hành Quy định chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh và Quyết định số 21/2019/QĐ-UBND ngày 28/5/2019 sửa đổi, bổ sung Quyết định 04/2019/QĐ-UBND ngày 14/2/2019 để làm cơ sở thực hiện chính sách bồi thường. Ngoài ra tham mưu, đề xuất UBND tỉnh ban hành Quyết định 05/2019/QĐ-UBND ngày 14 tháng 02 năm 2019 về ban hành quy định về trình tự thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất và trách nhiệm phối hợp thực hiện trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh Bình Định. Đề xuất UBND tỉnh tiếp tục ủy quyền UBND cấp huyện xác định giá đất đối với các trường hợp: giá đất tái định cư và giá đất giao thu tiền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân. Triển khai xây dựng Bảng giá các loại đất 5 năm (2020 - 2024). Hướng dẫn các địa phương xử lý vi phạm lấn, chiếm đất đai kịp thời.

Về quản lý đo đạc và bản đồ, đã xây dựng kế hoạch và tổ chức tập huấn, triển khai thực hiện Luật Đo đạc và bản đồ; hoàn thành Thống kê đất đai 2018 của tỉnh trình UBND tỉnh báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường kịp thời. Thẩm định thiết kế kỹ thuật và dự toán kinh phí công trình đo đạc bản đồ địa chính 11 công trình. Ký duyệt sản phẩm đo đạc, lập bản đồ địa chính 06 công trình. Thẩm tra hồ sơ trình Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam cấp giấy phép hoạt động đo đạc và bản đồ cho 01 đơn vị.

Thực hiện công tác giải phóng mặt bằng 16 dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố Quy Nhơn. Thực hiện bán đấu giá quyền sử dụng đất các khu đất trên địa bàn thành phố Quy Nhơn, với tổng số tiền sử dụng đất đã thực hiện tính đến ngày 20/6/2019 đạt 74,92 tỷ đồng. Công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (GCN) tiếp tục thực hiện để tập trung giải quyết tại Trung tâm Phục vụ hành chính công và bộ phận một cửa cấp huyện, rút ngắn thời gian giải quyết và đơn giản hóa thủ tục hành chính. Trong 6 tháng đầu năm đã thực hiện cấp mới, cấp đổi 420 GCN cho các tổ chức, cấp đổi 21.348 GCN cho các hộ gia đình, cá nhân; đăng ký giao dịch bảo đảm cho 25.384 trường hợp (tổ chức: 196, hộ gia đình, cá nhân: 25.188). Phối hợp UBND các huyện, thị xã, thành phố cấp mới 486 GCN cho các hộ gia đình, cá nhân./.

Đắc Khánh_VP Sở TN&MT  (Cập nhật ngày 12-07-2019)