TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Các thông tin khác
Để tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường (TN&MT), ngăn chặn hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sách nhiễu, gây phiền hà, tham nhũng, tiêu cực, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; ngày 27/6/2019, Bộ TN&MT có Công văn số 3058/BTNMT-TTr về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với cán bộ công chức, viên chức (CBCCVC) thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra ngành TN&MT.

Đoàn Thanh tra - Tổng cục Môi trường công bố Quyết định thanh tra chấp hành pháp luật BVMT trên địa bàn tỉnh tại Sở TN&MT ngày 10/6/2019.

Theo đó, Bộ TN&MT yêu cầu tập trung quán triệt thực hiện tốt 4 nhóm nhiệm vụ:

1. Chấp hành nghiêm quy định pháp luật về những việc CBCCVC không được làm, Chỉ thị số 10/CTTTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc; các văn bản của Ban Cán sự Đảng Bộ và Bộ TN&MT (Quyết định số 177-QĐ/BCSĐTNMT ngày 11/4/2014 quy định chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của CBCCVC ngành TN&MT; Chỉ thị số 02/CT-BTNMT ngày 29/3/2013 về tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính của CBCCVC thuộc ngành TN&MT; Văn bản số 1729/BTNMT-TCCB ngày 16/5/2016 về tăng cường kỷ luật, kỷ cương, thực hiện văn hóa công sở và phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực; Quyết định số 599/QĐ-BTNMT ngày 28/02/2018 ban hành Quy chế quản lý CBCCVC của Bộ TN&MT; Văn bản số 1150/BTNMT-TCCB ngày 12/3/2018 về tăng cường kỷ luật, kỷ cương, thực hiện văn hóa công sở và quan tâm đời sống vật chất, tinh thần của CBCCVC.

2. Tổ chức phổ biến, quán triệt và thực hiện nghiêm pháp luật về công vụ, công chức, pháp luật thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; thực hiện nghiêm quy tắc ứng xử, quy trình chuyên môn nghiệp vụ; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, nâng cao đạo đức nghề nghiệp của công chức, viên chức trong thực thi công vụ, nhiệm vụ. Ban hành quy chế làm việc rõ ràng, minh bạch và có cơ chế kiểm soát hiệu quả CBCCVC thực thi nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng, bảo đảm ngăn chặn tình trạng lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sách nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, phục vụ động cơ cá nhân, vụ lợi trong thực thi nhiệm vụ.

3. Thực hiện tốt Quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị; Quy tắc ứng xử của cán bộ thanh tra, nhất là trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, của CBCCVC thanh tra trong tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống, trong thực thi nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng.

4. Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT nhất là đối với các đơn vị được giao nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng về TN&MT chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát đối với các cơ quan, đơn vị và CBCCVC, đảng viên thuộc quyền quản lý trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm; kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy những CBCCVC thoái hóa, biến chất, vi phạm pháp luật; định kỳ luân chuyển, thay đổi vị trí công tác đối với những vị trí nhạy cảm, phức tạp theo quy định; lựa chọn, bố trí người có đủ phẩm chất, đạo đức, năng lực chuyên môn nghiệp vụ để đảm nhiệm các công việc phức tạp, nhạy cảm nhất là đối với các Trưởng đoàn thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực TN&MT./.

Thiên Văn_VP Sở  (Cập nhật ngày 04-07-2019)