TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Các thông tin khác
Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Công văn số 3007/BTNMT-TCMT ngày 25/6/2019 hướng dẫn Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổng hợp, cập nhật thông tin và báo cáo chi tiết kết quả thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng nông thôn mới đối với các xã và tiêu chí số 7 về môi trường đối với các huyện. Đây là căn cứ báo cáo Ban chỉ đạo về kết quả thực hiện giai đoạn 2010-2020 và định hướng nội dung giai đoạn sau 2020.

Ảnh minh họa_Q.N

Theo Công văn hướng dẫn, báo cáo kết quả triển khai thực hiện tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng xã, huyện nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 gồm các nội dung: (i) Khái quát quá trình chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện; (ii) Đánh giá về kết quả thực hiện các nội dung của tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng xã nông thôn mới; (iii) Kết quả thực hiện các chỉ tiêu trong tiêu chí môi trường huyện nông thôn mới; (iv) Đánh giá chung; (v) Nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp thực hiện trong giai đoạn sau 2020; (vi) Đề xuất, kiến nghị.

Trong đó, đánh giá về kết quả thực hiện các nội dung của tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng xã nông thôn mới được thực hiện theo 02 giai đoạn là đến 2015 và đến tháng 6/2019. Cụ thể, đánh giá chung về xuất phát điểm từ giai đoạn 2010 và kết quả thực hiện các tiêu chí về môi trường đến năm 2015 theo các tiêu chí: tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; tỷ lệ cơ sở sản xuất - kinh doanh trên địa bàn đạt chuẩn về môi trường; đường làng, ngõ xóm, cảnh quan từng hộ xanh - sạch - đẹp, không có hoạt động làm suy giảm môi trường; nghĩa trang có quy hoạch và quản lý theo quy hoạch; chất thải, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định.

Đến tháng 6/2019, cần đánh giá chung về kết quả thực hiện các tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm gồm: tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch theo quy định; tỷ lệ cơ sở sản xuất - kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, làng nghề đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường; xây dựng cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp, an toàn; tình hình tổ chức triển khai nội dung các hộ gia đình thực hiện cải tạo vườn, chỉnh trang hàng rào, cổng ngõ không lầy lội; mai táng phù hợp với quy định và theo quy hoạch, theo quy định cụ thể của Ủy ban nhân dân tỉnh; chất thải rắn trên địa bàn và nước thải khu dân cư tập trung, cơ sở sản xuất - kinh doanh được thu gom, xử lý theo quy định; tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch; tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường; tỷ lệ hộ gia đình cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm tuân thủ quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đối với kết quả thực hiện các chỉ tiêu trong tiêu chí môi trường huyện nông thôn mới, cần đánh giá được kết quả thực hiện các chỉ tiêu về hệ thống thu gom, xử lý chất thải trên địa bàn huyện; kết quả thực hiện yêu cầu về bảo vệ môi trường của các cơ sở (công nghiệp, làng nghề, chăn nuôi).

Bên cạnh đó, các địa phương cần có nhận định về sự chuyển biến trong ý thức và sự tham gia của các tổ chức, người dân, cộng đồng; sự vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức đoàn thể... đối với công tác bảo vệ môi trường nông thôn; và nêu lên được các bài học kinh nghiệm thành công và những khó khăn, vướng mắc, bất cập cần tiếp tục tháo gỡ trong việc thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng xã nông thôn và huyện nông thôn mới.

Cùng với việc đánh giá kết quả thực hiện, các địa phương cần nêu lên các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp thực hiện trong giai đoạn sau 2020 và các đề xuất, kiến nghị của mình.

Xem chi tiết Công văn số 3007/BTNMT-TCMT tại đây./.

Quỳnh Ngân  (Cập nhật ngày 02-07-2019)