TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Môi trường
12tuandieuki.com
Đây là nội dung vừa được Chính phủ ban hành ở Nghị định số 40/2019/NĐ-CP ngày 13/05/2019 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường.

Ảnh minh họa_A.P

Theo đó, một số Điều của Nghị định số 40/2019/NĐ-CP đã thay thế một số Điều của Nghị định số 127/2014/NĐ-CP, Nghị định số 18/2015/NĐ-CP, Nghị định số 19/2015/NĐ-CP, Nghị định số 38/2015/NĐ-CP. Cụ thể:

Cấu trúc và nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường có thay đổi và được quy định tại Mẫu số 04 Phụ lục VI Mục I Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này. Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định cấu trúc và nội dung cụ thể; hướng dẫn kỹ thuật cho phù hợp đối với một số loại hình dự án thuộc các ngành, lĩnh vực khác nhau.

Nghị định này bổ sung quy định: Một dự án đầu tư chỉ lập một báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Sửa đổi Điều 14 Nghị định số 18/2015/NĐ-CP về thời điểm lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, như:

- Đối với dự án khai thác khoáng sản, trình trước khi cơ quan có thẩm quyền thẩm định để cấp, điều chỉnh giấy phép khai thác khoáng sản;

- Đối với dự án thăm dò, khai thác dầu khí, trình trước khi cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt kế hoạch thăm dò, kế hoạch phát triển mỏ;

- Đối với dự án đầu tư xây dựng, trình trước khi cơ quan có thẩm quyền thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi, báo cáo kinh tế - kỹ thuật hoặc thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công (trường hợp dự án chỉ yêu cầu thiết kế một bước). Trường hợp dự án có cùng một cơ quan thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường và thẩm định thiết kế cơ sở hoặc thiết kế bản vẽ thi công thì các hồ sơ nêu trên được trình đồng thời để thẩm định theo quy định;

- Đối với các dự án khác không thuộc đối tượng quy định tại các thời điểm ở trên, thì trình trước khi quyết định đầu tư dự án.

Bên cạnh đó, Chính phủ quy định cụ thể trong Nghị định việc nhập khẩu phế liệu không thuộc Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu để thử nghiệm làm nguyên liệu sản xuất tại Nghị định số 38/2015/NĐ-CP.

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 01/07/2019 và bãi bỏ Điều 11 của Nghị định số 18/2015/NĐ-CP; một số Điều của Nghị định số 19/2015/NĐ-CP, Nghị định số 38/2015/NĐ-CP./.

Anh Phú  (Cập nhật ngày 17-05-2019)