TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Các thông tin khác
Thực hiện đồ án Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Bình Định đến năm 2035 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1672/QĐ-TTg ngày 30/11/2018, UBND tỉnh đã ban hành Quy định quản lý theo đồ án Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Bình Định đến năm 2035 tại Quyết định số 1175/QĐ-UBND ngày 05/4/2019.

Hội nghị công bố Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Bình Định đến năm 2035 tại TP. Quy Nhơn ngày 08/4/2019

Quy định này là cơ sở để chính quyền các cấp lập quy hoạch chung các đô thị, quy hoạch các khu chức năng ngoài đô thị, quy hoạch các ngành và lĩnh vực liên quan trên địa bàn tỉnh. Theo đó, quy mô đất đai vùng quản lý là ranh giới hành chính toàn tỉnh Bình Định có diện tích tự nhiên 6.050 km2, gồm 11 đơn vị hành chính (01 thành phố, 01 thị xã và 09 huyện); phía Bắc giáp tỉnh Quảng Ngãi, phía Nam giáp tỉnh Phú Yên, phía Đông giáp biển Đông, phía Tây giáp tỉnh Gia Lai.

Quy hoạch Bình Định là vùng kinh tế tổng hợp có các ngành kinh tế chủ đạo là kinh tế biển, công nghiệp, dịch vụ chất lượng cao, nông nghiệp công nghệ cao. Là trung tâm công nghiệp, văn hóa, du lịch biển, du lịch văn hóa và sinh thái cảnh quan, thương mại - dịch vụ, dịch vụ vận tải biển, y tế, giáo dục - đào tạo, ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ của vùng duyên hải miền Trung và Tây Nguyên. Là đầu mối giao lưu kinh tế xã hội vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, vùng duyên hải Nam Trung Bộ và vùng Tây Nguyên. Cửa ngõ của vùng Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia, Thái Lan và biển Đông. Là địa bàn giữ vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên.

Tỉnh Bình Định được phân chia thành hai tiểu vùng:

Tiểu vùng số 1 là vùng kinh tế phát triển tổng hợp có diện tích khoảng 364.146 ha bao gồm: Thành phố Quy Nhơn, thị xã An Nhơn và các huyện Tuy Phước, Vân Canh, Phù Cát, Tây Sơn, Vĩnh Thạnh; trong đó, thành phố Quy Nhơn là đô thị trung tâm tiểu vùng.

Tiểu vùng số 2 là vùng phát triển kinh tế nông nghiệp, chế biến công nghệ cao có diện tích khoảng 240.911 ha, bao gồm các huyện: Phù Mỹ, Hoài Nhơn, An Lão, Hoài Ân; trong đó, Hoài Nhơn là đô thị trung tâm tiểu vùng.

Dự kiến diện tích đất xây dựng các khu, cụm công nghiệp toàn tỉnh đến năm 2035 khoảng 6.042 ha, phù hợp với quy hoạch phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh được phê duyệt. Phát triển khu du lịch Phương Mai - Núi Bà quy mô khoảng 2.500 ha trở thành khu du lịch quốc gia với các giá trị sinh thái biển đảo và mang đậm dấu ấn văn hóa Bình Định.

Các trung tâm động lực phát triển vùng gồm: Quy Nhơn, An Nhơn, Hoài Nhơn, Tây Sơn, Cát Tiến và khu kinh tế Nhơn Hội, trong đó:

Thành phố Quy Nhơn là đô thị loại I với diện tích đất xây dựng đô thị đến năm 2025 là 5.130 ha, năm 2035 là 6.545 ha.

Thị xã An Nhơn đạt đô thị loại III với diện tích đất xây dựng đô thị đến năm 2025 là 1.640 ha, năm 2035 là 2.300 ha.

Đô thị Hoài Nhơn đạt loại IV với diện tích đất xây dựng đô thị đến năm 2025 là 1.200 ha, năm 2035 là 1.500 ha (đô thị loại III).

Đô thị Tây Sơn đạt loại IV với diện tích đất xây dựng đô thị đến năm 2025 là 600 ha, năm 2035 là 800 ha.

Đô thị Cát Tiến đạt loại V với diện tích đất xây dựng đô thị đến năm 2025 là 2.993 ha, năm 2035 là 4.530 ha (đô thị loại IV).

Định hướng phát triển không gian vùng trong lĩnh vực môi trường: khoanh vùng khu vực có nguy cơ thiên tai để kiểm soát không cho mở rộng đô thị hay phát triển mới các điểm định cư, nhất là khu vực đồng bằng huyện Tuy Phước, xung quanh đầm Thị Nại, dọc hạ lưu sông Lại Giang, sông Côn, sông Hà Thanh. Khuyết khích phát triển đô thị bền vững về môi trường như mô hình đô thị xanh, đô thị thông minh, đô thị sử dụng năng lượng tái tạo trong thiết kế nhà ở, công trình công cộng và hạ tầng đô thị.

Đánh giá môi trường chiến lược: bảo vệ môi trường biển và ven biển tỉnh Bình Định; hạn chế không phát triển trong hành làng thoát lũ, các hoạt động làm biến đổi dòng chảy, gây mất an toàn đối với các khu vực dân cư và cơ sở hạ tầng. Xây dựng các giải pháp chủ động phòng tránh và ứng phó với biến đổi khí hậu của vùng; tăng diện tích cây xanh và mặt nước giúp tăng khả năng thoát nước và điều hòa vi khí hậu. Xây dựng chương trình quản lý kiểm soát môi trường các lưu vực sông chính trong vùng; xây dựng chương trình kiểm soát ô nhiễm môi trường do chất thải từ các đô thị, khu, cụm công nghiệp, giao thông vận tải; xây dựng hệ thống chất lượng môi trường vùng, hệ thống quan trắc, cảnh báo sớm tác động của biến đổi khí hậu như lũ lụt, xâm nhập mặn, nước biển dâng.

Thiên Văn_Vp Sở  (Cập nhật ngày 09-04-2019)