TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Biển và Hải đảo
Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành Thông tư số 33/2018/BTNMT về việc quy định quy trình khắc phục hậu quả sự cố tràn dầu trên biển. Thông tư được áp dụng cho các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài có hoạt động liên quan đến khắc phục hậu quả sự cố tràn dầu trên vùng biển Việt Nam.

Ảnh minh họa_B.P

Theo đó, Thông tư quy định rõ quy trình khắc phục hậu quả sự cố tràn dầu trên biển gồm: Điều tra, đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường do sự cố tràn dầu trên biển; Lập kế hoạch khắc phục hậu quả sự cố tràn dầu trên biển; Thực hiện kế hoạch khắc phục hậu quả sự cố tràn dầu trên biển và giám sát việc thực hiện kế hoạch; Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch khắc phục hậu quả sự cố tràn dầu trên biển.

Việc thực hiện quy trình khắc phục hậu quả sự cố tràn dầu phải đảm bảo các nguyên tắc sau: Các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ và huy động các nguồn lực nhằm thực hiện việc khắc phục hậu quả sự cố tràn dầu trên biển; Việc khắc phục hậu quả sự cố tràn dầu phải sử dụng thông tin, dữ liệu, kết quả ứng phó sự cố tràn dầu và điều tra, khảo sát bổ sung, cập nhật; Lựa chọn các công nghệ tiên tiến, công nghệ thân thiện môi trường; Chất lượng môi trường biển sau khi khắc phục hậu quả sự cố tràn dầu trên biển được cải thiện và có khả năng phục hồi đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường…

Thông tư có hiệu lực từ ngày 12/3/2019./.

Bình Phương  (Cập nhật ngày 25-02-2019)