TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Các thông tin khác
Nhằm huy động sự tham gia của toàn xã hội trong bảo tồn, sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước nhằm ngăn chặn sự suy thoái các vùng đất ngập nước, phát huy cơ sở hạ tầng tự nhiên để ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu trên toàn quốc. Ngày 17/01/2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành văn bản số 273/BTNMT/TCMT về việc Hưởng ứng Ngày Đất ngập nước thế giới năm 2019.

Ảnh minh họa_C.N

Theo đó, Bộ TN&MT đã gửi văn bản đề nghị tới các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Cơ quan Trung ương của các Ban, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng ở Trung ương và địa phương để phổ biến, tuyên truyền về tầm quan trọng của các vùng đất ngập nước đối với việc ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) và kêu gọi cộng đồng cùng cam kết bảo tồn, sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước, dừng các hoạt động gây suy thoái các vùng đất ngập nước và thúc đẩy phục hồi các vùng đất ngập nước bị suy thoái; đưa các bản tin hoặc phim ngắn về chủ đề ngăn ngừa sự suy thoái các vùng đất ngập nước nhằm ứng phó với BĐKH trên các kênh truyền thông của cơ quan, địa phương.

Tổ chức phát động các phong trào trong năm 2019 với các nội dung: bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học các vùng đất ngập nước; phục hồi các vùng đất ngập nước bị suy thoái; bảo tồn và sử dụng bền vững tài nguyên đất ngập nước và hạn chế tối đa việc tháo nước, gây mất nước tại các vùng đất ngập nước để góp phần chống lại sự BĐKH trên toàn cầu.

Lồng ghép nội dung về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước nhằm ứng phó với BĐKH vào các chương trình, quy hoạch, kế hoạch phát triển của ngành và địa phương.

Tùy theo điều kiện cụ thể, tiến hành các hoạt động truyền thông phù hợp, tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Đất ngập nước thế giới năm 2019, tổ chức các cuộc thi, triển lãm, xây dựng phim phóng sự về chủ đề “Ngăn chặn suy kiệt đất ngập nước để chống biến đổi khí hậu”.

Công ước về các vùng đất ngập nước (gọi tắt là Công ước Ramsar) là một hiệp ước liên chính phủ cung cấp khuôn khổ pháp lý đối với hợp tác quốc tế và hành động quốc gia về bảo tồn, sử dụng khôn khéo đất ngập nước và tài nguyên vùng đất ngập nước trên phạm vi toàn cầu. Hiện nay, Công ước có 170 quốc gia thành viên với 2.335 khu Ramsar. Việt Nam là thành viên thứ 50 của Công ước Ramsar và đã được công nhận có 09 khu Ramsar. Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2019 năm nay với chủ đề “Ngăn chặn suy kiệt đất ngập nước để chống biến đổi khí hậu”…/.

Chí Nghĩa_TTCNTT  (Cập nhật ngày 18-01-2019)