TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Môi trường
Ngày 19 tháng 12 năm 2018, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Quyết định số 65/2018/QĐ-UBND ban hành Quy chế phối hợp trong công tác thẩm định thiết kế, kiểm tra công tác nghiệm thu các dự án, công trình có yêu cầu thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy, thực hiện đánh giá tác động môi trường được đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Tập huấn về công tác bảo vệ môi trường do Sở TN&MT tổ chức. Ảnh: Đ.K

Theo đó, Quy chế quy định nguyên tắc, nội dung và trách nhiệm phối hợp giữa các Sở quản lý xây dựng chuyên ngành (bao gồm các Sở: Xây dựng, Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương), Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh (Phòng PC07), Phòng chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố (gọi chung là Phòng chuyên môn cấp huyện) trong công tác: thẩm định thiết kế xây dựng; thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy; thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; kiểm tra công tác nghiệm thu trước khi đưa công trình vào sử dụng; kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy đối với các dự án, công trình được đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Quy chế cũng quy định nguyên tắc phối hợp, nội dung phối hợp bao gồm:

Phối hợp trong công tác thẩm định thiết kế xây dựng, thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy, thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (trong đó quy định Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường: Không quá 30 (ba mươi) ngày làm việc đối với dự án, báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình. Trường hợp chưa thể có kết quả thẩm định, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm có ý kiến bằng văn bản về việc thẩm định hồ sơ trong thời gian không quá 10 (mười) ngày làm việc.)

Phối hợp kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng, kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy.

Mục tiêu phối hợp nhằm tăng cường cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng, kiểm tra nghiệm thu hoàn thành công trình, tạo thuận lợi cho chủ đầu tư triển khai nhanh các dự án, công trình trên địa bàn tỉnh để đưa vào khai thác, sử dụng, phát huy hiệu quả đầu tư. Qua đó, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh so với các địa phương trên cả nước.

Quyết định 65/2018/QĐ-UBND có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2019 và thay thế Quyết định số 23/2017/QĐ-UBND ngày 28/6/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quy chế phối hợp trong công tác thẩm định dự án đầu tư xây dựng và thiết kế xây dựng công trình có yêu cầu thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy, thực hiện đánh giá tác động môi trường được đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh./.

Đắc Khánh_VP Sở TN&MT  (Cập nhật ngày 12-01-2019)