TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Khí tượng - Thủy văn
Hồi 19 giờ ngày 27/12, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 10,7 độ Vĩ Bắc; 128,5 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Phi-líp-pin khoảng 340km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

Ảnh minh họa - Ngọc Hòa

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến 19 giờ ngày 28/12, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 11,5 độ Vĩ Bắc; 124,9 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Trung Phi-líp-pin. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25km. Đến 19 giờ ngày 29/12, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 11,4 độ Vĩ Bắc; 120,0 độ Kinh Đông, ngay trên phía Bắc đảo Pa-la-oan (Phi-líp-pin). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào Biển Đông sau đó có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 19 giờ ngày 30/12, vị trí tâm bão ở khoảng 11,2 độ Vĩ Bắc; 116,0 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 200km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Đài KTTV tỉnh Bình Định cảnh báo:

Cảnh báo gió mạnh trên Biển: Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9; biển động mạnh và có khả năng kéo dài 5-7 ngày tới. Từ ngày 29/12, ở vùng biển ngoài khơi Trung Bộ, Nam Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; biển động; khu vực giữa Biển Đông từ khoảng đêm 29/12 do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão nên gió mạnh dần lên cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10. Biển động mạnh.

Cảnh báo mưa lớn: Do ảnh hưởng của nhiễu động trong đới gió Đôngkết hợp vớirìa phía bắc rãnh áp thấp có trục ở khoảng 8-11 độ Vĩ Bắc, nên từ nay đến khoảng ngày 30/12tỉnh Bình Định có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông, lượng mưa phổ biến 30-60mm/ngày, có nơi cao hơn; trong cơn dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng thấp, đô thị. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Đề nghị thông báo cho tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để có kế hoạch phòng tránh./.

Minh Tấn - TTCNTT  (Cập nhật ngày 28-12-2018)