TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Địa chất - Khoáng sản
Thực hiện Quyết định số 3503/QĐ-UBND ngày 15/10/2018 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh năm 2018 - đợt 2; ngày 04/12/2018, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định đã ký ban hành Quyết định số 556/QĐ-STNMT về việc phê duyệt Quy chế đấu giá quyền khai thác khoáng sản năm 2018. Theo đó:

Khai thác Đất san lấp. Ảnh: N.H

- Quy chế áp dụng cho việc tổ chức cuộc đấu giá tài sản là Quyền khai thác khoáng sản đối với các khu vực mỏ chưa thăm dò trữ lượng khoáng sản tại Quyết định số 3503/QĐ-UBND ngày 15/10/2018 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh năm 2018 - đợt 2 và Quyết định số 483/QĐ-UBND ngày 24/10/2018 của Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định.

- Nguyên tắc tổ chức đấu giá: Công khai, minh bạch, liên tục, bình đẳng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia đấu giá; Phiên đấu giá quyền khai thác khoáng sản chỉ được tiến hành khi có ít nhất 02 tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá; Chỉ tiến hành đấu giá quyền khai thác khoáng sản tại các khu vực đã được UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch đấu giá.

- Về tài sản đấu giá, gồm: Các khu vực mỏ chưa thăm dò trữ lượng khoáng sản tại Quyết định số 3503/QĐ-UBND ngày 15/10/2018 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh năm 2018 - đợt 2 và Quyết định số 483/QĐ-UBND ngày 24/10/2018 của Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định.

- Hình thức đấu giá: Đấu giá bằng bỏ phiếu kín trực tiếp tại cuộc đấu giá, số vòng bỏ phiếu tối thiểu là 02 vòng tại cuộc đấu giá.

Người điều hành cuộc đấu giá công khai giá khởi điểm của từng mỏ; công bố bước giá (mức chênh lệch tối thiểu cho một lần trả giá) xác định theo mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản được quy định tại Quyết định số 3503/QĐ-UBND ngày 15/10/2018 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh năm 2018 - đợt 2.

a) Trong vòng đấu giá đầu, tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá quyền khai thác khoáng sản phải trả giá bằng giá khởi điểm phiên đấu giá cộng với số nguyên lần bước giá (1, 2,..., n lần).

Vòng đấu giá tiếp theo: tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá quyền khai thác khoáng sản phải trả giá bằng giá cao nhất của vòng trước cộng với số nguyên lần bước giá (1, 2,..., n lần).

Việc đấu giá được tiến hành liên tục, không gián đoạn cho đến khi xác định được tổ chức, cá nhân trả giá cao nhất; tên tổ chức, cá nhân trúng đấu giá được lập cùng với biên bản đấu giá và công bố công khai ngay tại cuộc đấu giá có sự chứng kiến của các bên. Người điều hành cuộc đấu giá công bố người trả giá cao nhất là người trúng đấu giá, được quyền khai thác khoáng sản.

b) Trường hợp vòng đấu giá thứ hai không có tổ chức, cá nhân nào tiếp tục trả giá (ghi phiếu trả giá) thì cuộc đấu giá đối với mỏ khoáng sản đó coi như không thành. Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định có trách nhiệm trả lại số tiền đặt trước đã thu của tổ chức, cá nhân đăng ký đấu giá và xử lý theo thẩm quyền sau phiên đấu giá.

c) Các trường hợp đặc biệt :

+ Trường hợp liên tiếp qua ba vòng đấu giá mà vẫn có từ hai người trở lên phát giá cao nhất bằng nhau, người điều hành phiên đấu giá tổ chức bốc thăm công khai để chọn người trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản;

+ Trường hợp tổ chức, cá nhân trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản từ chối nhận kết quả trúng đấu giá thì người trả giá thấp hơn liền kề được Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định báo cáo UBND tỉnh xem xét, phê duyệt trúng giá bổ sung;

+ Trường hợp người trúng giá bổ sung từ chối không nhận kết quả trúng đấu giá thì Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định ra văn bản hủy bỏ kết quả phiên đấu giá và báo cáo bằng văn bản cho cơ quan có thẩm quyền cấp phép để xem xét, quyết định.

d) Thời gian trả giá tối đa mỗi vòng là 05 phút. Những phiếu trả giá quá 05 phút xem như bỏ tại vòng đấu giá đó và không được đấu giá các vòng tiếp theo.

- Phương thức đấu giá: Phương thức trả giá lên.

Quy chế này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Nội dung chi tiết của Quyết định xem tại đây./.

Hữu Trọng-Ngọc Hòa  (Cập nhật ngày 17-12-2018)