TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Biển và Hải đảo
Vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 63/KH-UBND ngày 23/10/2018 về việc triển khai thực hiện Quyết định 930/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Đề án tuyên truyền bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Ảnh minh họa - B.P

Theo đó, xác định tuyên truyền biển, đảo là nhiệm vụ quan trọng và lâu dài cần được tiến hành thường xuyên, liên tục, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả, phù hợp với từng đối tượng, từng đơn vị và địa phương, trong từng bối cảnh cụ thể. Đảm bảo bám sát các mục tiêu, nội dung, nhiệm vụ và giải pháp đã đề ra tại Quyết định số 930/QĐ-TTg ngày 23/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Vì thế, Kế hoạch đã đề ra các nội dung cụ thể như: Tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến biển, đảo; Tuyên truyền những chứng cứ lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; Tuyên truyền các văn bản luật pháp quốc tế, thỏa thuận song phương và đa phương giữa Việt Nam với các quốc gia, các tổ chức quốc tế có liên quan đến biển, đảo.

Tuyên truyền các vấn đề liên quan đến công tác bảo vệ môi trường biển, phát triển kinh tế từ biển, phát triển du lịch biển, gắn phát triển kinh tế - xã hội với quốc phòng - an ninh trên biển, mở rộng hợp tác quốc tế các vấn đề về biển, các chính sách bảo vệ tài nguyên thiên nhiên biển, chính sách hỗ trợ ngư dân, bảo vệ sinh kế cho người dân vùng biển; Tuyên truyền cho ngư dân về các quy định pháp luật trong hoat động thủy sản; chính sách khuyến khích ngư dân định cư lâu dài; xây dựng chương trình Kế hoạch hành động, biện pháp cụ thể tăng cường hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền về bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo; Biên soạn, xuất bản, phát hành các xuất bản phẩm nhằm cung cấp thông tin, tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam; mở các lớp tập huấn bồi dưỡng cập nhật kiến thức, phổ biến văn bản pháp luật về biển, đảo;…

Với mục tiêu tất cả người dân được cung cấp thông tin về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước qua các phương tiện thông tin đại chúng về biển, đảo. Đặc biệt chú trọng tuyên truyền cho người dân các địa phương ven biển trong việc khai thác, sử dụng và giữ gìn tài nguyên, môi trường biển, đảo; đảm bảo phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí, xuất bản địa phương, cán bộ làm công tác Truyền thanh – Truyền hình cấp huyện, Đài Truyền thanh cấp xã được bồi dưỡng cập nhật kiến thức, kỹ năng tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về biển, đảo; 100% học sinh, sinh viên trong các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trung học phổ thông, trung học cơ sở được cung cấp thông tin, kiến thức về chủ quyền biển, đảo Việt Nam…/.

Bình Phương  (Cập nhật ngày 05-11-2018)