TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Các thông tin khác
Vừa qua, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin và Tư liệu môi trường - Tổng cục Môi trường đã tổ chức Hội thảo về việc “Hướng dẫn giao nộp, thu nhận, lưu trữ, bảo quản và cung cấp dữ liệu môi trường cho các đơn vị trong Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Tổng cục Môi trường, các Sở TN&MT và một số bộ ngành liên quan” và “Giới thiệu hệ thống trao đổi thông tin hai chiều giữa người dân, cộng đồng dân cư, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước qua truyền thông đa phương tiện”. Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Xuân Thủy-PGĐ Trung tâm Thông tin và Tư liệu môi trường, đại diện các Bộ, ngành có liên quan và đại điện là lãnh đạo các Trung tâm Công nghệ thông tin của Sở TN&MT các tỉnh trên toàn quốc.

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, đại diện Trung tâm Thông tin và Tư liệu môi trường đã trình bày và hướng dẫn cho các đại biểu tham dự Hội thảo việc giao nộp, thu nhận, lưu trữ, bảo quản và cung cấp dữ liệu môi trường một cách chuẩn xác nhất, để  tạo ra  một cơ sở dữ liệu đầy đủ phục vụ cho nhiều mục đích trong quản lý môi trường, đồng thời tăng tính liên kết, phối hợp giữa các đơn vị và Sở TN&MT các tỉnh.

Việc giao nộp, thu nhận, lưu trữ, bảo quản và cung cấp dữ liệu môi trường được thực hiện theo Thông tư 34/2013/TT-BTNMT ngày 30/10/2013 của Bộ TN&MT. Theo đó, định kỳ trước ngày 15/11 hàng năm, các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Sở TN&MT các tỉnh xây dựng và gửi báo cáo về công tác thu nhận, lưu trữ, bảo quản và cung cấp dữ liệu môi trường do đơn vị mình quản lý về Tổng cục Môi trường. Và định kỳ trước ngày 15/12 hàng năm thực hiện công bố Danh mục dữ liệu môi trường do cơ quan mình quản lý.

Bên cạnh đó, Hội thảo cũng giới thiệu cụ thể hệ thống trao đổi thông tin hai chiều giữa người dân, cộng đồng dân cư, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước. Theo đó, hệ thống sẽ tiếp nhận, thu thập thông tin, đưa ra quy trình xử lý và trả lời, công bố thông tin,… người dân cũng có thể cung cấp thông tin về ô nhiễm môi trường, các mô hình, tấm gương bảo vệ môi trường, các thông tin về khoa học công nghệ thông qua hệ thống. Điểm nổi bật của hệ thống là tích hợp hệ thống bản đồ với nhiều lớp thông tin, như khu công nghiệp, cơ sở y tế, cơ sở sản xuất, người dân có thể nhập địa điểm phản ánh hoặc tìm kiếm địa điểm cần phản ánh thông tin. Khi hệ thống này được triển khai sẽ tạo ra thêm một kênh kết nối hai chiều giữa người dân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã góp ý, trao đổi… đồng thời nêu ra những khó khăn, hạn chế đối với việc thu nhận, giao nộp, lưu trữ, bảo quản và cung cấp dữ liệu môi trường, cũng như về nội dung trao đổi thông tin hai chiều, từ đó thảo luận và đề ra các giải pháp để nâng cao hiệu quả trong thời gian tới.

Hội thảo là cơ hội cho các Sở TN&MT các tỉnh và các đơn vị có liên quan chia sẻ, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, đồng thời giải đáp những vướng mắc và đề ra các giải pháp nhằm thực hiện công tác giao nộp, thu nhận lưu trữ bảo quản và cung cấp dữ liệu môi trường trong thời gian tới được tốt hơn.../

Bình Phương  (Cập nhật ngày 30-11-2018)