TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Tin hoạt động của Sở
Thực hiện công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản trong 9 tháng đầu năm 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường đã trình UBND tỉnh cấp, gia hạn: 15 Giấy phép khai thác cát làm vật liệu xây dựng thông thường (VLXDTT); 03 Giấy phép khai thác đá làm VLXDTT; 04 Giấy phép khai thác đất làm vật liệu san lấp; 02 Giấy phép chuyển nhượng khai thác đá làm VLXDTT; 03 Quyết định đóng cửa mỏ khoáng sản; 06 Quyết định phê duyệt trữ lượng và 10 Giấy phép thăm dò khoáng sản các loại.

Đoàn công tác Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Bình Định. Ảnh: Đ.K

Trình UBND tỉnh ban hành: 26 Quyết định phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản các loại, với tổng số tiền được phê duyệt hơn 112 tỷ đồng; số tiền phải nộp trong năm 2018 hơn 27 tỷ đồng; 29 Quyết định phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với trữ lượng cát bồi lắng lòng sông của năm 2017 cho 29 doanh nghiệp với tổng số tiền phải nộp là 2,6 tỷ đồng; 13 Quyết định phê duyệt giá khởi điểm, bước giá và tiền đặt trước khoáng sản để lập kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh năm 2018.

Tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 11/2018/QĐ-UBND ngày 20/3/2018 bãi bỏ Quyết định số 48/2017/QĐ-UBND ngày 07/8/2017 của UBND tỉnh Quy định hệ số nở rời để quy đổi khoáng sản ở thể tự nhiên, địa chất về khoáng sản nguyên khai và sau chế biến để tính tiền cấp quyền. Hướng dẫn 02 doanh nghiệp lập thủ tục cấp phép khai thác đất san lấp để thi công các công trình trọng điểm của tỉnh.

Về quản lý bảo vệ môi trường, trình UBND tỉnh ban hành Quy trình và cơ chế phối hợp tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị về ô nhiễm môi trường. Giải quyết 69 hồ sơ môi trường. Thẩm định Tờ khai phí BVMT đối với nước thải công nghiệp cho 07 đơn vị với số tiền 195 triệu đồng. Đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 07/4/2017 của Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Phối hợp tổ chức đào tạo nghiệp vụ bảo vệ môi trường trong kinh doanh xăng dầu cho 156 học viên là cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh, sử dụng phương tiện vận chuyển xăng dầu. Phối hợp với Tỉnh đoàn triển khai Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại huyện Hoài Ân; Tổ chức Cuộc thi và triển lãm Ảnh “Môi trường và Đa dạng sinh học” năm 2018. Phát động Giải thưởng Sáng tạo xanh cấp quốc gia; phối hợp tổ chức các hoạt động cấp quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2018 tại Bình Định; Tổ chức 02 lớp tập huấn nhân rộng mô hình thu gom, xử lý chất thải sinh hoạt nông thôn tại 02 huyện Phù Cát và Phù Mỹ.

Kiểm tra và giám sát việc thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt đối với 10 cơ sở. Kiểm tra việc thực hiện tiêu chí môi trường tại 16 xã thực hiện nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. Thẩm định kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu của Kho xăng dầu Quy Nhơn. Thực hiện phân tích lấy mẫu với 769 mẫu khí, 834 mẫu nước, 620 mẫu đất./.

Đắc Khánh_VP Sở TN&MT  (Cập nhật ngày 18-10-2018)