TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Quản Lý Đất Đai
Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu tại cuộc họp về công tác phát triển quỹ đất và tình hình thu tiền sử dụng đất của ngân sách tỉnh năm 2018 trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa - B.P

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh và các cơ quan chuyên môn của tỉnh khẩn trương phối hợp, hoàn tất các thủ tục đảm bảo tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại các khu đất đã đăng ký nhằm đạt, vượt chỉ tiêu dự toán thu tiền sử dụng đất của ngân sách tỉnh năm 2018 đã được Hội đồng nhân dân tỉnh giao; Ban GPMB tỉnh tập trung triển khai các khu đất tại các lô đất ở còn lại của các Khu tái định cư (TĐC) thuộc huyện Tuy Phước và Khu TĐC Đê Đông - Nhơn Bình, TP. Quy Nhơn; các quỹ đất tại khu dân cư thuộc Cụm kho bãi dọc Quôc lộ 1D, đường Tây Sơn, TP. Quy Nhơn và điểm TĐC xã Phước Mỹ thuộc dự án Đường phía Tây tỉnh ĐT.638.

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) chỉ đạo quyết liệt Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh tập trung triển khai tại các khu đất trên địa bàn TP. Quy Nhơn như: Khu đất thu hồi của Hợp tác xã Bình Minh, phường Quang Trung; Khu đất Dãi cây xanh và Quỹ đất dọc đường Quy Nhơn - Nhơn Hội thuộc Khu TĐC phục vụ dự án Khu Đô thị - Thương mại phía Bắc sông Hà Thanh và các lô đất ở còn lại tại một số quỹ đất đã đấu giá QSDĐ năm 2017.

UBND tỉnh đã giao mức phấn đấu thu nộp vào ngân sách tỉnh từ nguồn đấu giá QSDĐ từ nay đến cuối năm 2018 cho Ban GPMB tỉnh và Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh. Để đạt được chỉ tiêu này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở TN&MT khẩn trương xem xét đề nghị của Ban GPMB tỉnh về thủ tục Quyết định đấu giá QSDĐ đối với các lô đất ở tại các Khu TĐC thuộc huyện Tuy Phước và Khu TĐC Đê Đông - Nhơn Bình, TP. Quy Nhơn, đề xuất và trình UBND tỉnh chậm nhất 12/10/2018.

Ban Giải phóng mặt bằng tỉnh và Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh lập Phương án đấu giá QSDĐ và Quyết định đấu giá QSDĐ gửi Sở TN&MT xem xét, thẩm định và trình UBND tỉnh chậm nhất ngày 20/10/2018.

Sở TN&MT phối hợp Sở Tài chính và các sở ngành có liên quan căn cứ thẩm quyền được giao, đề xuất giá đất khởi điểm phục vụ đấu giá QSDĐ đối với các khu đất nêu trên, trình UBND tỉnh chậm nhất ngày 25/10/2018; khẩn trương hoàn tất các thủ tục xây dựng giá đất cụ thể đối với các khu đất để phục vụ đấu thầu dự án đã được UBND tỉnh giao nhiệm vụ, trình UBND tỉnh trong tháng 10/2018.

Sở Tài chính phối hợp với các sở ngành có liên quan khẩn trương hoàn tất các thủ tục xây dựng lại giá đất cụ thể đối với khu B2 thuộc Khu Đô thị - Thương mại phía Bắc sông Hà Thanh, trình UBND tỉnh chậm nhất ngày 12/10/2018; cân đối nguồn, ưu tiên bố trí kinh phí từ nguồn thu đấu giá QSDĐ để thanh toán khối lượng hoàn thành tại các dự án, công trình có quỹ đất đấu giá.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban GPMB tỉnh, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh xây dựng các nội dung chi và mức chi phục vụ đấu giá từ nguồn thu tiền bán hồ sơ của người tham gia đấu giá QSDĐ tại Thông tư số 48/2017/TT-BTC ngày 15/5/2017 của Bộ Tài chính.

Thống nhất việc hủy kết quả đấu giá QSDĐ đối với trường hợp sau thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan thuế mà người trúng đấu giá không nộp đủ số tiền sử dụng đất phải nộp theo kết quả đấu giá lô đất ở và các khoản nghĩa vụ tài chính khác có liên quan phải nộp theo quy định; Ban GPMB tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh và Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh tổng hợp cụ thể kế hoạch phát triển quỹ đất và đề xuất mức phấn đấu thu từ việc đấu giá QSDĐ trong năm 2019, trình UBND tỉnh trong tháng 01/2019./.

Bình Phương  (Cập nhật ngày 15-10-2018)