TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Môi trường
Ngày 11/9/2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản số 4907/BTNMT-TĐKTTT về việc phát động phong trào thi đua “Hành động để giảm thiểu ô nhiễm nhựa và ni lông” nhằm kêu gọi mỗi cán bộ, công nhân viên chức và người lao động trong toàn ngành hãy hành động và vận động gia đình, người thân cùng thực hiện “Nói không với sản phẩm nhựa và túi ni lông sử dụng một lần” - đó là thông điệp được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát động, coi như đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của toàn ngành tài nguyên và môi trường cùng thực hiện nhằm hưởng ứng đợt vận động.

Các nhiệm vụ trọng tâm của đợt thi đua tập trung vào: (i) Tổ chức, xây dựng kế hoạch, lộ trình để giảm thiểu tiêu thụ các sản phẩm nhựa, túi ni lông trong các cơ quan, đơn vị. Hàng ngày, phát động mỗi cán bộ, công nhân viên chức và người lao động trong toàn ngành hãy hành động và vận động gia đình, người thân cùng thực hiện “nói không với sản phẩm nhựa và túi ni lông sử dụng một lần”. (ii) Tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật về môi trường, trong đó hoàn thiện các công cụ kinh tế để khuyến khích các tổ chức, cá nhân nghiên cứu, sản xuất các loại vật liệu thân thiện với môi trường thay thế cho các sản phẩm nhựa, ni lông sử dụng một lần. (iii) Đề xuất và triển khai thực hiện các đề án, nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao về lĩnh vực bảo vệ môi trường liên quan đến việc giải quyết ô nhiễm nhựa và ni lông. (iv) Trình ban hành các kế hoạch, lộ trình giảm thiểu tiến tới thay thế các sản phẩm nhựa, túi ni lông sử dụng một lần trong các công sở, cơ quan hành chính tại địa phương. (v) Phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài ngành tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cơ quan và cộng đồng và thực hiện các chiến dịch truyền thông về nguy cơ ô nhiễm nhựa và ni lông; phát hành kèm theo các mô hình, cách làm. (vi) Tiếp tục đổi mới công tác nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ để thực hiện việc dự báo, cảnh báo các nguy cơ của việc ô nhiễm nhựa và ni lông; tăng cường hội nhập và mở rộng hợp tác quốc tế; thúc đẩy thực hiện các diễn đàn đối thoại chính sách, tham vấn các nhà đầu tư, tài trợ, phục vụ trao đổi thông tin pháp luật về vấn đề ô nhiễm nhựa và ni lông. (vii) Đổi mới công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực thi chính sách, pháp luật môi trường đối với vấn đề ô nhiễm các sản phẩm nhựa và ni lông nghiêm trọng.

Về tổ chức thực hiện, Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ, Giám đốc các Sở Tài nguyên và Môi trường, Trưởng, Phó các Khối, Cụm thi đua phát động phong trào thi đua “Hành động để giảm thiếu ô nhiễm nhựa và ni lông” trong đơn vị gắn với tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn trọng tâm, cấp bách nhằm ngăn chặn nguy cơ ô nhiễm nhựa và ni lông nghiêm trọng đang tiếp diễn để bảo vệ môi trường.

Cuộc thi được sơ kết, tổng kết và khen thưởng làm 02 đợt, đợt 1: kết thúc năm 2018; đợt 2: đến hết ngày 30/4/2019, các đơn vị, các Sở tiến hành tổng kết, đánh giá kết quả, tác dụng hiệu quả của phong trào và khen thưởng theo thẩm quyền và đề xuất Bộ trưởng tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu xuất sắc.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động với tinh thần “thi đua ái quốc”, yêu ngành, yêu nghề, phát huy những thế mạnh đã đạt được, nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, tích cực hưởng ứng đợt thi đua, lập thành tích hoàn thành thắng lợi mục tiêu cải thiện môi trường xanh hơn, sạch hơn và góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của ngành tài nguyên và môi trường trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016-2020) và các năm tiếp theo./.

(Bản sao văn bản số 4907/BTNMT-TĐKTTT của Bộ Tài nguyên và Môi trường xem tại đây)

Đức An_CCBVMT  (Cập nhật ngày 21-09-2018)