TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Địa chất - Khoáng sản
UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 183/TB-UBND ngày 16/8/2018 thông báo kết luận của UBND tỉnh về việc thu hồi dự án mở rộng mặt bằng có thu hồi đá của các doanh nghiệp tại khu vực phía đông núi Hòn Chà, phường Trần Quang Diệu, TP. Quy Nhơn.

Ảnh minh họa - B.P

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương tham mưu, đề xuất UBND tỉnh thu hồi chủ trương đầu tư, giới thiệu địa điểm, quyết định cho thuê đất đối với các Doanh nghiệp tại khu vực phía Đông núi Hòn Chà, nêu rõ lý do thu hồi của từng trường hợp theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh. Chủ trì phối hợp với Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh và các ngành liên quan đề xuất xử lý những vướng mắc phát sinh khi UBND tỉnh thu hồi chủ trương đầu tư, giới thiệu địa điểm, quyết định cho thuê đất đối với các doanh nghiệp tại khu vực phía Đông núi Hòn Chà.

Tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các doanh nghiệp, kể cả các doanh nghiệp được cấp phép khai thác khoáng sản tại khu vực phía Tây núi Hòn Chà nhưng không thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, khai thác ngoài phạm vi cho phép, gây sạt lở.

Giao UBND TP. Quy Nhơn chỉ đạo UBND các phường Trần Quang Diệu và Bùi Thị Xuân tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm từng tổ chức, cá nhân có liên quan, để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn trong thời gian qua. Bố trí lực lượng truy quét các đối tượng khai thác đá trái phép, đồng thời chỉ đạo các phường trên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử phạt nghiêm khắc các trường hợp khai thác đá trái phép tại khu vực phía Đông núi Hòn Chà, định kỳ báo cáo UBND TP. Quy Nhơn và các cơ quan chức năng có liên quan để phối hợp thực hiện.

Đồng thời, giao Ban Quản lý khu kinh tế và các cơ quan liên quan phối hợp với UBND TP. Quy Nhơn kiểm tra, cắm mốc phạm vi ranh giới Khu CN Phú Tài; xây dựng hàng rào ngăn cách ranh giới Khu CN Phú Tài với khu vực phía Đông núi Hòn Chà để góp phần ngăn chặn việc khai thác khoáng sản trái phép, bảo vệ cảnh quan, tài nguyên thiên nhiên; tăng cường kiểm tra, quản lý chặt chẽ hoạt động sản xuất, chế biến đá của các doanh nghiệp tại khu vực phía Đông núi Hòn Chà thuộc Khu CN Phú Tài theo thẩm quyền; rà soát, tổ chức thực hiện khẩn trương các nhiệm vụ UBND tỉnh giao tại Thông báo số 211/TB-UBND ngày 06/10/2017 và các văn bản khác có liên quan đến việc quản lý môi trường cảnh quan tại khu vực núi Hòn Chà, báo cáo đề xuẩt UBND tỉnh trong tháng 8/2018./.

Bình Phương  (Cập nhật ngày 31-08-2018)