TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Khí tượng - Thủy văn
Thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 13/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng tránh lũ ống, lũ quét, sạt lở đất; Ngày 27/08/2018, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và Thủ trưởng các đơn vị có liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện một số nhiệm vụ

Mưa to kết hợp với nước lũ từ thượng nguồn ào ạt đổ về đã gây ngập lụt nhiều địa phương trong tỉnh năm 2017

1. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố

-Quyết định theo thẩm quyền hoặc trình cấp thẩm quyền bố trí nguồn lực từ ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất xảy ra trong các năm 2016 và 2017, tập trung hỗ trợ sửa chữa nhà cửa, bố trí chỗ ở an toàn và ổn định đời sống, sản xuất; sửa chữa công trình giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục bị hư hỏng;Tổ chức kiểm tra, rà soát, xác định và cắm biển cảnh báo khu vực nguy cơcao xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đât đên từng thôn, xóm, hộ dân, công trình công cộng (nhất là trường học, cơ sở y tế), tuyến đường giao thông, khu sản xuất để chủ động di dời bảo đảm an toàn hoặc sẵn sàng phương án sơ tán khi xảy ra mưa lũ lớn .

- Triển khai các giải pháp cấp bách tiêu thoát nước, giảm tải để giảm nguy cơ sạt trựợt, đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực dân cư trong mùa mưa lũ; Ngăn chặn các hoạt động làm tăng nguy cơ lũ, lũ quét, sạt lở đất (đào núi, xẻ ta luy dốc đứng để xây dựng nhà ở, công trình; đắp chặn dòng trữ nước trái quy định).

-Chỉ đạo triển khai và chủ động bố trí ngân sách địa phương để thực hiện Đề án nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng tới các thôn, xóm có nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất; Tổ chức các tổ, đội xung kích phòng chống thiên tai tại từng thôn, xóm với lực lượng dân quân tự vệ làm nòng cốt để chủ động ứng phó, khắc phục hâu quả thiên tai ngay từ giờ đâu.

-Kiểm tra, tổ chức xử lý, thanh thải vật cản gây tắc nghẽn dòng chảy, nhất là trên các suối, khe cạn đề phòng ngừa nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét khi mưa lớn; Làm tốt công tác bảo đảm an toàn giao thông trong mùa mưa lũ, chủ động bố trí lực lượng canh gác, hướng dẫn giao thông qua bến đò, ngầm tràn, các đoạn đường bị ngập sâu, nước chảy xiết khi mưa lũ. Bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất để sẵn sàng huy động khi có yêu cầu; Tăng cường thông tin về thiên tai, hướng dẫn kỹ năng phòng ngừa, ứng phó mưa lũ, lũ, lũ quét, sạt lở đất bằng nhiều hình thức như hệ thống phát thanh, truyền hình, truyền thanh ở cơ sở và in phát tờ rơi.

2. Các sở, ban, ngành của tỉnh : Theo chức năng, nhiệm vụ được giao có trách nhiệm chỉ đạo, thực hiện công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai trong phạm vi của đơn vị mình quản lý. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện đểtham gia các hoạt động phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo yêu cầu.

Lưu ý khi xảy ra thiên tai, Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và Thủ trưởng các đơn vị có liên quan chủ động chỉđạo xử lý tình huống thiên tai theo thẩm quyền, đồng thời báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh để kịp thời chỉ đạo./.

Nguyễn Hữu Lộc  (Cập nhật ngày 02-09-2018)