TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Môi trường
Bộ Tài chính đã ban hành thông tư số 56/2018/TT-BTC quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường do cơ quan trung ương thực hiện thẩm định. Thông tư áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân nộp phí; tổ chức thu phí; tổ chức, cá nhân khác liên quan đến thu, nộp phí thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Ảnh minh họa - B.P

Theo đó, Thông tư quy định người nộp phí là các cơ quan, tổ chức, cá nhân đề nghị cơ quan có thẩm quyền ở trung ương thực hiện thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường. Người nộp phí thực hiện nộp phí thẩm định trong thời gian từ thời điểm nộp hồ sơ đề nghị thẩm định, thẩm định lại đến trước khi tổ chức họp Hội đồng thẩm định. Phí nộp trực tiếp cho tổ chức thu phí hoặc nộp vào tài khoản phí chờ nộp ngân sách của tổ chức thu phí mở tại Kho bạc nhà nước.

Mức thu phí thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường căn cứ vào tổng vốn đầu tư của từng nhóm dự án bao gồm: Nhóm 1: Dự án công trình dân dụng; Nhóm 2: Dự án hạ tầng kỹ thuật; Nhóm 3: Dự án nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, thủy lợi; Nhóm 4: Dự án giao thông; Nhóm 5: Dự án công nghiệp; Nhóm 6: Dự án xử lý chất thải và cải thiện môi trường và các dự án khác. Đối với mức thu phí thẩm định lại báo cáo đánh giá tác động môi trường bằng 50% mức thu phí thẩm định lần đầu.

Thông tư cũng quy định rõ tổ chức thu phí bao gồm: Tổng cục Môi trường trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường; các cơ quan được các Bộ, cơ quan ngang Bộ giao thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường. Tổ chức thu phí thực hiện kê khai, nộp số tiền phí thu được theo tháng, quyết toán năm theo hướng dẫn tại Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06 tháng 11 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Tài chính. Chậm nhất là ngày 05 hàng tháng, tổ chức thu phí phải gửi số tiền phí đã thu của tháng trước vào tài khoản phí chờ nộp ngân sách mở tại Kho bạc nhà nước…

Thông tư có hiệu lực từ ngày 10/8/2018 và thay thế Thông tư số 195/2016/TT-BTC ngày 08 tháng 11 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính./.

Bình Phương  (Cập nhật ngày 04-08-2018)