TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Địa chất - Khoáng sản
Vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 3712/UBND-KT ngày 22/6/2018 về việc chấn chỉnh tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa - B.P

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở TN&MT phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm và kiên quyết đối với các trường hợp khai thác cát, sỏi trái phép trên địa bàn tỉnh.

Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các ngành và các địa phương có liên quan thực hiện rà soát, đánh giá nhu cầu sử dụng cát xây dựng, vật liệu san lấp trên địa bàn tỉnh; trên cơ sở đó, phối hợp với Sở TN&MT đề xuất UBND tỉnh xem xét, cấp phép hoạt động khai thác cát xây dựng phù hợp theo từng địa phương, địa bàn.

Công an tỉnh tiếp tục triển khai xử lý vi phạm pháp luật trên lĩnh vực khai thác cát, sỏi; tăng cường thực hiện công tác điều tra, tổ chức nắm tình hình địa bàn, phối hợp với các ngành chức năng kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản và khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép khoáng sản theo quy định; phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân.

Đồng thời, yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động khai thác cát, sỏi nói riêng và tài nguyên khoáng sản nói chung trên địa bàn; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại địa phương mình. Thực hiện nghiêm biện pháp bảo vệ khoáng sản chưa khai thác theo quy định pháp luật về khoáng sản và Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 27/9/2017 của UBND tỉnh về việc tăng cường quản lý và chấn chỉnh tình hình hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bình Định; tăng cường phối hợp với Sở TN&MT thực hiện hậu kiểm đối với các tổ chức, cá nhân được cấp phép hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Quyết định số 632/QĐ-UBND ngày 19/12/2011 của UBND tỉnh…/.

Bình Phương  (Cập nhật ngày 26-06-2018)