TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Khí tượng - Thủy văn
Nhằm triển khai có hiệu quả các quy định pháp luật về phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai, giám sát biến đổi khí hậu, phân vùng rủi ro thiên tai và cảnh báo thiên tai, đặc biệt là bão, nước dâng do bão, lũ, lũ quét. Ngày 07/6/2018, Chính Phủ đã ban hành Quyết định số 705/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chương trình cập nhật phân vùng rủi ro thiên tai, lập bản đồ cảnh báo thiên tai, đặc biệt là các thiên tai liên quan đến bão, nước dâng do bão, lũ, lũ quét, sạt lở đất, hạn hán, xâm nhập mặn.

Ảnh minh họa - B.P

Theo đó, mục tiêu cụ thể của Chương trình nhằm đánh giá mức độ rủi ro đối với các loại hình thiên tai trên lãnh thổ Việt Nam, đặc biệt là các thiên tai có tần suất xuất hiện cao hàng năm như bão, nước dâng do bão, lũ, lũ quét, sạt lở đất, hạn hán, xâm nhập mặn; xây dựng bản đồ phân vùng rủi ro thiên tai và bản đồ cảnh báo thiên tai, đặc biệt là các thiên tai bão, nước dâng do bão, lũ, lũ quét, sạt lở đất, hạn hán, xâm nhập mặn làm cơ sở đề xuất giải pháp phòng, chống thiên tai và ứng phó với rủi ro thiên tai cho các khu vực; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về thiên tai và rủi ro thiên tai.

Trong đó, nội dung và nhiệm vụ của Chương trình gồm: Phân vùng rủi ro thiên tai, lập bản đồ cảnh báo áp thấp nhiệt đới, bão và nước dâng do bão; phân vùng rủi ro thiên tai và lập bản đồ cảnh báo lũ, ngập lụt; phân vùng rủi ro thiên tai và lập bản đồ cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa tại khu vực trung du và miền núi; phân vùng rủi ro thiên tai và lập bản đồ cảnh báo nắng nóng, hạn hán và xâm nhập mặn; phân vùng rủi ro thiên tai và lập bản đồ cảnh báo thiên tai mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, rét hại, sương muối; phân vùng rủi ro thiên tai và lập bản đồ cảnh báo thiên tai động đất, sóng thần và tổng hợp, đánh giá và phân vùng rủi ro đa thiên tai và xây dựng cơ sở dữ liệu về rủi ro thiên tai.

Thời gian thực hiện Chương trình được triển khai thực hiện từ năm 2018, trong đó giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2020 tập trung đánh giá, lập bản đồ cảnh báo thiên tai và bản đồ phân vùng rủi ro thiên tai đối với một số loại hình thiên tai thường xảy ra, bao gồm áp thấp nhiệt đới, bão, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất đá do mưa.../.

Bình Phương  (Cập nhật ngày 15-06-2018)