TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Môi trường
Thực hiện Thông tư 07/2007/TT-BTNMT ngày 03/7/2007 của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về việc hướng dẫn phân loại và quyết định danh mục cơ sở gây ô nhiễm môi trường cần phải xử lý đồng thời theo đề nghị của Sở TN&MT tại văn bản số 737/STNMT-CCBVMT ngày 08/5/2018, vừa qua UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 3268/UBND-KT ngày 07/6/2018 về vấn đề trên như sau:

Ảnh minh họa - C.N

Đối với các cơ sở không còn hoạt động: Đồng ý chủ trương đưa ra khỏi danh sách cơ sở gây ô nhiễm môi trường đối với 04 cơ sở không còn hoạt động gồm: Xí nghiệp Duyên Hải 1, Công ty TNHH Phước Tấn, Công ty cổ phần Xây dựng Công trình A.E và Công ty TNHH Asia Hawaii Ventures mà không phải lập hồ sơ đề nghị chứng nhận hoàn thành xử lý triệt để.

Đối với các cơ sở đã hoàn thành xử lý ô nhiễm triệt để nhưng chưa được xác nhận hoàn thành: Đồng ý chủ trương triển khai việc chứng nhận hoàn thành xử lý ô nhiễm triệt để đối với các cơ sở Trang trại Bò sữa Bình Định - Chi nhánh Công ty TNHH MTV Bò sữa Việt Nam và Công ty TNHH Nhất Vinh; giao Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND tỉnh hồ sơ chứng nhận hoàn thành xử lý ô nhiễm triệt để của các cơ sở này trước ngày 15/6/2018.

Giao Giám đốc Sở Y tế đôn đốc Trung tâm Y tế Thành phố Quy Nhơn hoàn thiện hồ sơ đề nghị chứng nhận hoàn thành xử lý ô nhiễm triệt để; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định lập hồ sơ đề nghị chứng nhận hoàn thành xử lý ô nhiễm triệt để, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn lập hồ sơ đề nghị thay đổi điểm xả nước thải và thay đổi quy chuẩn xả nước thải từ cấp độ A sang cấp độ B - QCVN 28:2010/BTNMT hoàn thành trước ngày 10/6/2018 để trình UBND tỉnh chứng nhận hoàn thành xử lý ô nhiễm triệt để.

Đối với các cơ sở công ích chưa hoàn thành xử lý ô nhiễm triệt để: Đối với 02 bãi rác (bãi rác huyện Phù Cát và bãi rác Trường Xuân huyện Hoài Nhơn): yêu cầu UBND huyện Phù Cát, UBND huyện Hoài Nhơn thực hiện chương trình giám sát môi trường bãi chôn lấp sau khi đóng cửa theo quy định; vận hành hệ thống xử lý chất thải của bãi chôn lấp chất thải rắn huyện Phù Cát và bãi chôn lấp chất thải rắn huyện Hoài Nhơn đạt tiêu chuẩn môi trường về chất thải để làm cơ sở chứng nhận hoàn thành xử lý ô nhiễm triệt để cho 02 bãi rác trên, thời hạn hoàn thành trước ngày 31/12/2018.

Gia hạn cho Ban quản lý các cụm công nghiệp và làng nghề huyện Phù Mỹ và Ban quản lý Cảng cá Quy Nhơn hoàn thành xử lý ô nhiễm Làng nghề chế biến hải sản khô Xuân Bình - Xuân Thạnh và Cảng cá Quy Nhơn trước ngày 31/12/2018.

Đồng thời, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai thực hiện Dự án nâng cấp và cải tạo hệ thống xử lý môi trường Cảng cá Quy Nhơn đúng tiến độ đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 4839/QĐ-UBND ngày 27/12/2016 (2017 - 2018); đôn đốc Ban quản lý Cảng cá Quy Nhơn báo cáo kế hoạch về bảo vệ môi trường của Cảng cá trong thời gian dự án được triển khai.

Đối với danh sách cơ sở gây ô nhiễm môi trường, ô nhiêm môi trường nghiêm trọng năm 2017: Thống nhất việc lập danh sách cơ sở gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng năm 2017 sau khi Nghị định sửa đổi này ban hành như đề xuất.../.

Chí Nghĩa_TTCNTT  (Cập nhật ngày 13-06-2018)