TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Địa chất - Khoáng sản
Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu tại văn bản số 141/TB-UBND ngày 08/6/2018 về kết luận tại cuộc họp bàn giải pháp thực hiện khơi thông dòng chảy và tận thu cát tại các địa phương (không thuộc quy hoạch khoáng sản) để phục vụ nhu cầu dân sinh trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa - B.P

Theo đó, việc sử dụng lượng cát bồi đắp tại các dòng sông (không thuộc quy hoạch khoáng sản, không có khả năng quy hoạch mỏ lâu dài) góp phần khơi thông dòng chảy, hạn chế gây xói lở bờ sông, việc sử dụng lượng đất thừa tại các khu, cụm công nghiệp và tại một số vị trí ở các địa phương là cần thiết cho quá trình phát triển kinh tế xã hội. Do đó, nhằm triển khai thực hiện chỉ đạo của Thường vụ Tỉnh ủy tại Kết luận số 152-KL/TU ngày 26/6/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu yêu cầu:

UBND các huyện, thị xã, thành phố tính toán, cân đối nhu cầu sử dụng cát của người dân, các công trình phúc lợi trên địa bàn để tiến hành khảo sát một số các bãi bồi ven sông (không thuộc quy hoạch khoáng sản không có khả năng quy hoạch mỏ lâu dài) có nguy cơ gây ảnh hưởng dòng chảy làm xói lở bờ, những khu vực cần khơi thông dòng chảy; trên cơ sở đó, lập phương án gửi Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị tận dụng lượng cát thừa tại khu vực khảo sát nêu trên để phục vụ nhu cầu dân sinh và các công trình phúc lợi trên địa bàn.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra thực địa khu vực do UBND cấp huyện đề nghị, tổng hợp báo cáo đề xuất UBND tỉnh xem xét, cho sử dụng lượng cát này.

Sau khi có ý kiến chấp thuận của UBND tỉnh, giao UBND cấp huyện chỉ đạo UBND cấp xã thành lập tổ tự quản để quản lý khu vực cần tận dụng lượng cát thừa để khơi thông dòng chảy. Người dân muốn lấy cát phải có đơn, ghi rõ mục đích sử dụng, khối lượng cát, được trưởng thôn xác nhận và UBND cấp xã đồng ý trước khi chuyển cho tổ tự quản để tận thu cát (nghiêm cấm không được buôn bán hoặc trao đổi). Đối với các công trình phúc lợi trên địa bàn huyện nếu sử dụng lượng cát tận dụng nêu trên thì không được tính giá cát vật liệu xây dựng vào giá thành công trình mà chỉ được tính chi phí vận chuyển cát đến chân công trình; người được lấy cát phải nộp phí bảo vệ môi trường và thuế tài nguyên theo quy định, ngoài ra còn đóng một khoản kinh phí cho tổ tự quản hoạt động làm đường lấy cát. UBND cấp xã phải xây dựng quy chế về việc khai thác cát tại địa bàn, khoản thu từ việc sử dụng cát nộp vào ngân sách của xã theo hướng dẫn của Chi cục Thuế địa phương. Đồng thời giao Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm hướng dẫn cụ thể UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các nội dung nêu trên…/.

Bình Phương  (Cập nhật ngày 13-06-2018)