TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Môi trường
Đó là lời kêu gọi của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Võ Tuấn Nhân tại lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 05/6/2018 diễn ra vào tối ngày 04/6/2018, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bình Định. Lễ Phát động do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và UBND tỉnh Bình Định tổ chức.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đọc diễn văn phát động “Tháng hành động vì môi trường”. Ảnh: Đ.K

Dự lễ phát động có Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Thanh; Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân; Trưởng nhóm biến đổi khí hậu và môi trường của Liên hợp quốc, Giám đốc Quốc gia Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam Caitlin Wiesen; lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Về phía tỉnh Bình Định có đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Hồ Quốc Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và đại diện các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh.

Trong diễn văn phát động “Tháng hành động vì môi trường”, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết, Ngày Môi trường Thế giới năm nay được Liên hợp quốc tổ chức với chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và ni lông”, nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi mọi người dân cùng nhau thay đổi thói quen trong cuộc sống hàng ngày để giảm gánh nặng ô nhiễm chất thải nhựa và ni lông tới môi trường tự nhiên và sức khỏe của con người. Theo số liệu thống kê cho thấy, trên thế giới mỗi phút có 1 triệu chai nhựa được mua bán, mỗi năm có 5.000 tỷ túi ni lông được tiêu thụ. Với mức độ tiêu thụ như trên, dự báo thế giới sẽ có 12 tỷ tấn chất thải nhựa được chôn lấp và thải ra môi trường vào năm 2020. Ở Việt Nam, bình quân mỗi hộ gia đình sử dụng khoảng 1 kg túi ni lông/tháng. Theo tính toán của các nhà khoa học, khi ở môi trường tự nhiên, túi ni lông rất khó phân hủy, gây ô nhiễm môi trường đất và nước, cản trở sự sinh trưởng và phát triển của các loài thực vật, ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ sinh thái. Nếu đốt túi ni lông sẽ tạo ra khí thải có chất độc gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người.

Qua đó, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân kêu gọi các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và người dân, bằng những hành động thiết thực nhằm thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi ni lông để góp phần cải thiện, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe con người.

Một hoạt cảnh về sự gắn bó, hòa hợp giữa con người và thiên nhiên tại Lễ phát động

Phát biểu hưởng ứng tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết, nhận thức được tầm quan trọng của nhiệm vụ phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường, tỉnh Bình Định đã cụ thể hóa, triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước về công tác bảo vệ môi trường. Thông qua sự kiện “Tháng hành động vì môi trường”, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong tỉnh, các cơ quan thông tấn, báo chí và cộng đồng dân cư cùng nhau có hành động thiết thực, thay đổi thói quen bằng việc hạn chế sử dụng túi ni lông, ưu tiên sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường để cải thiện môi trường sống ngay từ bây giờ.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng phát biểu tại Lễ phát động. Ảnh: Đ.K

Được biết, nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường”, từ ngày 04 đến 05/6/2018 đã và sẽ diễn ra các hoạt động như: Hội thảo khoa học về “Cơ chế chính sách nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi nilon khó phân hủy”; Tổ chức lớp học môi trường cho học sinh Trung học cơ sở; Tổ chức đổi pin sinh thái; Hội nghị triển khai Chương trình phối hợp giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu khu vực miền Trung và Tây Nguyên./.

Đắc Khánh - VP Sở  (Cập nhật ngày 05-06-2018)