TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Các thông tin khác
Ngày 29/3/2018, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị toàn quốc về công tác phòng chống thiên tai, nhằm đánh giá toàn diện, sâu sắc tình hình thiên tai và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Đ.K

Cùng dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường, lãnh đạo các Bộ ngành, Chủ tịch UBND, Bí thư tỉnh ủy các tỉnh miền núi phía Bắc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn và chánh văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, các tổ chức quốc tế, các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực phòng chống thiên tai.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai; ở nước ta, trong 20 năm qua, mỗi năm trung bình thiên tai làm trên 400 người chết và mất tích, thiệt hại vật chất khoảng 1-1,5% GDP. Riêng năm 2017, năm có số lượng bão kỷ lục (16 cơn bão và 4 áp thấp nhiệt đới) xuất hiện và hoạt động trên Biển Đông, đã làm 386 người chết, tổng thiệt hại về kinh tế khoảng 60.000 tỷ đồng (tăng 300% so với trung bình nhiều năm). Mặc dù diễn biến bất thường khốc liệt của thiên tai, nhưng nhờ công tác chỉ đạo, điều hành, chỉ huy được triển khai quyết liệt, linh hoạt, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành, sự chủ động sáng tạo khắc phục khó khăn của người dân và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nên đã giảm bớt được thiệt hại về người và tài sản.

Trong 01 ngày diễn ra Hội nghị, nhiều địa phương đã chia sẻ tình hình thiên tai trong thời gian qua và kinh nghiệm từ thực tiễn công tác phòng chống. Hội nghị đã đánh giá toàn diện, sâu sắc tình hình thiên tai; thực trạng về công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả; những vấn đề tồn tại và bất cập cũng như đề ra các giải pháp toàn diện để giải quyết những vấn đề cấp bách và lâu dài sẽ diễn ra.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, cần phải tiếp tục hoàn thiện thể chế liên quan đến phòng chống thiên tai, đặc biệt là hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về phòng chống thiên tai, cùng với đó phải bổ sung các luật, quy định về phát triển cơ sở hạ tầng, bao gồm hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn nhằm giúp người dân có thể phòng ngừa, thích nghi hiệu quả với thiên tai, trong quá trình tái cấu trúc nền kinh tế, các ngành lĩnh vực sản phẩm cần gắn với ứng phó biến đổi khí hậu, phù hợp với đặc điểm từng vùng, từng địa phương./.

Đắc Khánh - VP Sở  (Cập nhật ngày 01-04-2018)