TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Các thông tin khác
Nhằm tuyên truyền, phổ biến, phản ánh sâu rộng các sự kiện, hoạt động quản lý điều hành; xây dựng và tổ chức thực hiện cơ chế, chính sách pháp luật tài nguyên và môi trường; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý tài nguyên và môi trường trên phạm vi cả nước. Năm 2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Giải thưởng báo chí tài nguyên và môi trường (Giải thưởng) lần thứ IV.

Với mục đích nâng cao nhận thức cộng đồng, tổ chức và doanh nghiệp trong việc thực thi chính sách, pháp luật về sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu...; tăng cường năng lực của cộng đồng trong việc thực hiện chức năng giám sát, phản biện đối với các lĩnh vực hoạt động của ngành tài nguyên và môi trường; Tăng cường sự tham gia của các cơ quan thông tấn báo chí trong việc phổ biến thông tin tới người dân, đồng thời tiếp nhận thông tin phản hồi từ cộng đồng nhằm hoàn thiện thể chế, chính sách và các giải pháp quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường; Đồng thời, tuyên dương, khen thưởng các tác giả, tác phâm báo chí đạt chất lượng cao; các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền về sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

I.Tác phẩm báo,chí dự Giải thưởng Báo chí tài nguyên và môi trường lần thứ IV tập trung phản ánh nhóm nội dung, chù đề trọng tâm sau đây:

Chủ đề 1: Phát hiện, phản ánh những tồn tại, bất cập trong ban hành, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật, những tiêu cực, điểm nóng, những hành vi vi phạm pháp luật vể tài nguyên và môi trường.

Chủ đề 2: Tăng cường cải cách hành chính ngành tài nguyên và môi trường, áp dụng các giải pháp và công nghệ nhằm nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của ngành tài nguyên và môi trường theo hướng tiết kiệm, đơn giản, hiệu quả, phục vụ lợi ích của cộng đồng và doanh nghiệp.

Chủ đề 3: Chuyển đổi mô hình phát triển, đề xuất các giải pháp ổn định sinh kế của người dân nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng chống và giảm nhẹ các tác động của thiên tai, thời tiết cực đoan.

Chủ đề 4: Tôn vinh những điển hình tiên tiến, mô hình mới, sáng kiến về cải tiến kỹ thuật, ứng dụng công nghệ mới về tài nguyên và môi trường.

Chủ đề 5: Quản lý và sử dụng hợp lý tài nguyên đất, tài nguyên nước, tài nguyênđa dạng sinh học, tài nguyên khoáng sản và các tài nguyên thiên nhiên khác theo định hướng phát triển bền vững; phản ánh tình trạng sử dụng lãng phí tài nguyên.

Chủ đề 6: Tăng cường các giải pháp bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề, môi trường khu vực đô thị, nông thôn theo định hướng không đánh đổi kinh tế lấy bảo vệ môi trường; phản ánh các hoạt đọng kiểm soát các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, xử lý ô nhiễm môi trường nông thôn; những mô hình xã hội hóa trong lĩnh vực xử lý ô nhiễm môi trường.

II.Loại hình và thể loại tác phẩm báo chí

1.Báo in:Tin, bài phản ánh, phỏng vấn; Xã luận, bình luận, chuyên luận; Phóng sự, phóng sự điều tra, ký báo chí, ghi chép;

2.Báo nói (phát thanh):Tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, chuyên luận, tọa đàm, Chuyên đề phát thanh tổng hợp; Phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký;

3.Báo truyền hình:Tin, phóng sự, ký sự; Bình luận, giao lưu, tọa đàm; Phim tài liệu truyền hình;

4. Báo điện tử:Tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, tọa đàm, giao lưu trực tuyển; Phóng sự, phóng sự điều tra, ký báo chí, ghi chép;

III. Cơ cấu giải thưởng

- Giải thưởng được trao theo 06 Chủ đề được quy định như trên; mỗi Chủ đề được trao 05 Giải thưởng gồm 01 Giải A, 01 Giải B, 03 Giải C.

-Giải thưởng gồm: phù điêu, Bằng chứng nhận của Bộ Tài nguyên và Môi truờng và tiền thưởng, cụ thể:

+Giải A: 15.000.000 đ (Mười lăm triệu đồng).

+Giải B: 10.000.000 đ (Mười triệu đồng).

+Giải C: 5.000.000 đ (Năm triệu đồng).

-Bên cạnh các Giải thưởng chính thức, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có các hình thức khen thường đối với các tác giả, nhóm tác giả và các cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm dự thi và có đóng góp cho sự thành công của Giải thuởng.

Chi tiết xem tại đây !

Châu Thái Quy   (Cập nhật ngày 26-03-2018)