TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Môi trường
Tuyên truyền TTHC thường gặp của Sở TN&MT
Ngày 28/12/2017, Tổng cục Môi trường (TCMT) đã ban hành Quyết định số 1730/QĐ-TCMT về việc ban hành Quy trình tiếp nhận, xác minh, xử lý và phản hồi thông tin phản ánh, kiến nghị của tổ chức và cá nhân về ô nhiễm môi trường thống nhất từ Trung ương đến địa phương thông qua đường dây nóng. Quy trình này không quy định đối với các thông tin phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo về các hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực trong hoạt động quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường.

Theo đó, hệ thống đường dây nóng tiếp nhận, xác minh, xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị về ô nhiễm môi trường được thiết lập trên phạm vi toàn quốc. Đối với đường dây nóng cấp Trung ương đặt tại Tổng cục Môi trường gồm số điện thoại 086.900.0660 và địa chỉ thư điện tử duongdaynong@vea.gov.vn; Đối với cấp địa phương đặt tại Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và được công khai cập nhật trên Cổng/Trang thông tin điện tử của Tổng cục Môi trường và của Sở TN&MT các tỉnh, thành phố trưc thuộc Trung ương.

Việc tiếp nhận thông tin được thực hiện thông qua một trong các hình thức gọi điện thoại, gửi tin nhắn, gửi thư điện tử. Các nội dung của thông tin phản ánh, kiến nghị gồm: Thông tin của tổ chức, cá nhân phản ánh, kiến nghị như: Họ và tên, địa chỉ, số điện thoại, thư điện tử; Thông tin mô tả vụ việc gây ô nhiễm như: Tên tổ chức, cá nhân gây ô nhiễm; thời gian xảy ra hoặc phát hiện vụ việc, sự cố ô nhiễm môi trường; địa điểm, vị trí của vụ việc, sự cố ô nhiễm môi trường; mô tả loại hình ô nhiễm; tính chất, mức độ vụ việc, sự cố ô nhiễm môi trường; phạm vi gây ô nhiễm; mô tả hành vi vi phạm pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học; những bằng chứng kèm theo như: Ảnh, video, bản ghi âm, tài liệu.

Thời hạn xác minh thông tin được thực hiện trong thời gian không quá 24 giờ kể từ khi nhận được thông tin và việc xử lý thông tin phải được hoàn thành trong 48 giờ kể từ khi nhận được kết quả xác minh thông tin là chính xác…

Việc tiếp nhận, xác minh, xử lý thông tin phải đảm bảo nhanh chóng, chính xác, đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền; đảm bảo giữ bí mật thông tin cá nhân, nội dung phản ánh của cá nhân, tổ chức báo tin và tuân thủ các quy định của pháp luật…/.

Bình Phương  (Cập nhật ngày 02-01-2018)