TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Địa chất - Khoáng sản
Tuyên truyền TTHC thường gặp của Sở TN&MT
Ngày 08/12/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành Thông tư 60/2017/TT-BTNMT về việc quy định về phân cấp trữ lượng và tài nguyên khoáng sản rắn trong điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản và hoạt động khoáng sản. Thông tư này áp dụng đối với các cơ quan quản lý nhà nước về khoáng sản; tổ chức, cá nhân thực hiện điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản và hoạt động khoáng sản.

Ảnh minh họa

Theo đó, thông tư quy định cụ thể về các nội dung phân cấp trữ lượng và tài nguyên khoáng sản rắn trong điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản và hoạt động khoáng sản như: Yêu cầu về tính trữ lượng và tài nguyên khoáng sản rắn, tiêu chí phân cấp trữ lượng và tài nguyên khoáng sản rắn; cấp trữ lượng và cấp tài nguyên khoáng sản rắn; yêu cầu về mức độ đánh giá của các cấp trữ lượng và cấp tài nguyên khoáng sản rắn; phân cấp trữ lượng và tài nguyên khoáng sản rắn tại các mỏ tổng hợp và mối quan hệ giữa trữ lượng và tài nguyên khoáng sản rắn.

Trữ lượng và tài nguyên khoáng sản rắn được tính riêng cho từng loại khoáng sản, theo sự hiện hữu của khoáng sản trong lòng đất, không kể đến tổn thất do khai thác, chế biến. Đối với mỏ khoáng sản tổng hợp phải tính trữ lượng và tài nguyên của khoáng sản chính, khoáng sản đi kèm và trữ lượng, tài nguyên của thành phần có ích chính và thành phần có ích đi kèm. Trữ lượng và tài nguyên khoáng sản rắn tính theo đơn vị khối lượng hoặc thể tích tuỳ theo yêu cầu sử dụng. Chất lượng khoáng sản rắn xác định ở trạng thái tự nhiên, không tính đến nghèo hóa do quá trình khai thác; theo mục đích sử dụng và công nghệ chế biến có tính đến khả năng thu hồi và sử dụng tối đa các thành phần có ích.

Việc phân cấp trữ lượng và tài nguyên khoáng sản rắn phải đảm bảo kết hợp các tiêu chí về mức độ hiệu quả kinh tế, mức độ đánh giá khả thi về kỹ thuật công nghệ, mức độ tin cậy địa chất. Trong đó, mức độ hiệu quả kinh tế được phân làm 03 mức: Có hiệu quả kinh tế, có tiềm năng hiệu quả kinh tế và chưa rõ hiệu quả kinh tế; Mức độ đánh giá khả thi về kỹ thuật công nghệ cũng được phân làm 03 mức gồm: Đánh giá khả thi, đánh giá tiền khả thi và đánh giá khái quát; Mức độ tin cậy địa chất được chia làm 4 mức gồm: Chắc chắn, tin cậy, dự tính và dự báo. Và tên cấp trữ lượng và cấp tài nguyên khoáng sản rắn cũng được xác định theo các ký hiệu chữ số tuần tự tùy theo từng mức độ cụ thể...

Thông tư này thay thế Quyết định số 06/2006/QĐ-BTNMT ngày 07 tháng 6 năm 2006 của Bộ TN&MT về việc quy định về phân cấp trữ lượng và tài nguyên khoáng sản rắn.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 26/01/2018./.

Bình Phương  (Cập nhật ngày 12-12-2017)