TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Biển và Hải đảo
Sáng ngày 12/12, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tổ chức Hội thảo tổng kết tiểu dự án Điều tra, đánh giá hiện tượng dòng Rip (chảy xoáy) tại các bãi tắm Bình Định, xác định nguyên nhân và đề xuất giải pháp phòng tránh; với sự tham dự của hơn 40 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý; đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, xã, phường ven biển trên địa bàn tỉnh. Ông Đặng Trung Thành, Giám đốc Sở TN&MT dự và chủ trì Hội thảo.

Ông Đặng Trung Thành, Giám đốc Sở TN&MT phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: HQ

Nhằm chia sẻ kết quả nghiên cứu dòng Rip tại Bình Định và các giải pháp phòng tránh, tại Hội thảo, các chuyên gia đến từ Viện hải dương học đã trình bày Báo cáo tổng kết tiểu dự án và một số báo cáo như: Khái niệm về hiện tượng dòng Rip (Rip current), Tổng quan về tình hình nghiên cứu Rip trên thế giới, Việt Nam và Bình Định, tình hình các tai nạn tắm biển do dòng Rip gây ra; Đặc điểm địa chất, địa mạo tại dải ven biển Bình Định và các khu vực nghiên cứu trọng điểm liên quan đến việc hình thành dòng Rip; Đặc điểm khí tượng, thủy thạch động lực tại dải ven biển Bình Định và các khu vực nghiên cứu trọng điểm liên quan đến việc hình thành dòng Rip; Mô hình tính toán, dự báo hiện tượng dòng Rip tại các khu vực nghiên cứu trọng điểm tỉnh Bình Định.

Các chuyên gia cũng đưa ra các giải pháp cảnh báo và phòng tránh tác hại của dòng Rip (dòng xoáy); kinh nghiệm phòng chống dòng Rip trên thế giới, tại một số địa phương trong nước và đề xuất giải pháp ứng dụng cho các bãi tắm trên địa bàn tỉnh Bình Định; các giải pháp tăng cường công tác cứu hộ, các loại phương tiện cứu hộ trong ứng cứu nạn nhân của dòng Rip;....

Phát biểu kết thúc Hội thảo, Ông Đặng Trung Thành - Giám đốc Sở TN&MT cho biết, hy vọng rằng kết quả tiểu dự án mang lại sẽ giúp các nhà quản lý tại tỉnh có cơ sở khoa học để quản lý và phát triển bền vững ngành du lịch biển; các doanh nghiệp kinh doanh có thông tin cho hoạt động du lịch của mình. Cũng như cung cấp các cơ sở khoa học cho việc cảnh báo, phòng tránh hiện tượng dòng Rip tại các bãi tắm tại Bình Định, phục vụ chiến lược phát triển bền vững ngành du lịch biển Bình Định trong thời gian tới./.

Hương Quyên - CCBHD  (Cập nhật ngày 13-12-2017)