TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Biển và Hải đảo
Tuyên truyền TTHC thường gặp của Sở TN&MT
Ngày 30/11/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành Thông tư 49/2017/TT-BTNMT về việc quy định kỹ thuật lập, điều chỉnh chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên vùng bờ. Thông tư này áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc lập, điều chỉnh chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên vùng bờ.

Ảnh minh họa

Theo đó, Thông tư quy định cụ thể quy trình lập chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên vùng bờ như: Thu thập, tổng hợp thông tin, dữ liệu phục vụ việc lập chương trình; đánh giá hiện trạng vùng bờ ở khu vực lập chương trình; xây dựng đề cương chương trình; lấy ý kiến về đề cương chương trình; xây dựng dự thảo chương trình; lấy ý kiến về dự thảo chương trình; trình thẩm định, phê duyệt chương trình.

Nguồn thông tin, dữ liệu phục vụ lập chương trình được thu thập, tổng hợp từ các Niên giám thống kê của Tổng cục Thống kê, của các Bộ, ngành và của các Cục thống kê cấp tỉnh; từ các kết quả quan trắc tài nguyên, môi trường của hệ thống quan trắc tài nguyên, môi trường của thế giới, khu vực, quốc gia, bộ, ngành và địa phương; do các bộ, ngành liên quan và địa phương cung cấp; từ kết quả nghiên cứu, khảo sát phục vụ việc thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển; kết quả của các chương trình nghiên cứu khoa học, đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, cấp bộ, cấp tỉnh đã được nghiệm thu; từ ảnh viễn thám hoặc ảnh hàng không và báo cáo hiện trạng môi trường biển và hải đảo quốc gia, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển và báo cáo hiện trạng môi trường biển và hải đảo theo chuyên đề.

Việc thu thập, tổng hợp thông tin, dữ liệu phục vụ việc lập chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên vùng bờ phải bảo đảm các yêu cầu sau: Phải được thu thập từ các nguồn thống kê chính thức, được thừa nhận về mặt pháp lý, bảo đảm độ tin cậy, chính xác; phải được cập nhật mới nhất tính đến thời điểm lập chương trình.

Ngoài ra, Thông tư cũng quy định rõ nội dung thông tin, dữ liệu cần thu thập, tổng hợp; căn cứ thông tin, dữ liệu đã thu thập, tổng hợp để quyết định tiến hành điều tra, khảo sát bổ sung hoặc ước tính dựa trên thông tin, dữ liệu sẵn có; đánh giá hiện trạng vùng bờ khu vực lập chương trình; phân tích, đánh giá sự cần thiết, tính cấp bách và ý nghĩa thực tiễn của chương trình; nguyên tắc, căn cứ lập chương trình; xác định mục tiêu, thời hạn của chương trình; xây dựng dự thảo và trình thẩm định, phê duyệt chương trình…

Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 15/01/2018./.

Bình Phương  (Cập nhật ngày 10-12-2017)