TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Các thông tin khác
Tuyên truyền TTHC thường gặp của Sở TN&MT
Nhằm tạo sự kết nối, hợp tác giữa các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, giữa các trường đại học, viện, cơ sở nghiên cứu và ứng dụng về lĩnh vực GIS, viễn thám, GNSS trong cả nước. Sáng ngày 02/12/2017, tại Trường Đại học Quy Nhơn đã tổ chức Hội thảo “Ứng dụng GIS toàn quốc 2017” với chủ đề “An ninh nguồn nước và biến đổi khí hậu (BĐKH)”.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: C.N

Về dự Hội thảo có Ông Trần Châu - PCT UBND tỉnh Bình Định, Ông Đặng Trung Thành - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định, cùng đông đảo các nhà khoa học, quản lý, cán bộ giảng viên các trường Đại học, Viện, Trung tâm nghiên cứu, chuyên gia trong và ngoài nước và các Sở, ngành trên địa bàn tỉnh.

Hội thảo tập trung vào chủ đề “An ninh nguồn nước và BĐKH”, nhằm góp phần tăng cường nhận thức chung về ảnh hưởng của BĐKH với môi trường, đặc biệt là về an ninh nguồn nước, an ninh lương thực. Đồng thời, tạo cơ hội để các đơn vị chuyên môn, các nhà khoa học trong và ngoài nước trao đổi, chia sẻ về ứng dụng công nghệ GIS, viễn thám và kinh nghiệm trong phòng tránh thảm họa môi trường bằng các giải pháp thực tiễn.

Trong thời gian diễn ra Hội thảo, các đại biểu đã được các chuyên gia, các nhà khoa học trình bày các nghiên cứu tiêu biểu về ứng dụng GIS trong việc đánh giá về tác động của BĐKH như: Ứng dụng GIS đánh giá tác động của nước biển dâng do BĐKH đến tài nguyên đất; Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ GIS và RS trong sinh thái nông nghiệp Việt Nam; Đánh giá sự suy giảm độ phì nhiêu đất; Ứng dụng viễn thám và GIS khảo sát đặc trưng nhiệt độ bề mặt của các loại hình sử dụng đất; Ứng dụng nền tảng Google Earth Engine thành lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất; Đánh giá thiệt hại lũ lụt đến nông nghiệp tại lưu vực sông Kôn - Hà Thanh, tỉnh Bình Định dựa vào công nghệ viễn thám…

Cũng tại Hội thảo, PCT UBND tỉnh Trần Châu đã đề nghị các nhà khoa học tại Hội thảo không chỉ tập trung nghiên cứu ứng dụng GIS trên đất liền mà cần nghiên cứu nguồn nước ở biển, chú trọng đến giám sát, đánh giá chất lượng nước ven bờ, vùng cửa sông, vùng nuôi trồng thủy sản. Đồng thời, quan tâm nghiên cứu cảnh báo thiên tai, góp phần tăng độ chính xác của các quan trắc, dự báo, cảnh báo thiên tai, giúp địa phương nâng cao năng lực ứng phó để giảm thiệt hại do thiên tai gây ra./.

Chí Nghĩa - TTCNTT  (Cập nhật ngày 04-12-2017)