TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Biển và Hải đảo
Tuyên truyền TTHC thường gặp của Sở TN&MT
Xử lý dầu trong các tàu hàng bị chìm do cơn bão số 12 gây ra trên vùng biển Quy Nhơn vẫn đang là công tác cấp bách nhất tính tới thời điểm hiện tại.

Đơn vị trục vớt thả phao nổi khoanh vùng quanh tàu, phòng nguy cơ rò rỉ dầu khi tiến hành hút dầu từ tàu Hà Trung 98. Ảnh: H.Q

Tính đến hết ngày 18/11/2017, đã có 03 tàu hàng bị chìm trên vùng biển Quy Nhơn đã hút hết dầu an toàn là tàu Hà Trung 98, tàu Biển Bắc 16 và tàu Nam Khánh 26 đồng thời đơn vị trục vớt đang huy động máy móc, phương tiện để tiếp trục trục vớt hàng hóa còn trong tàu nói trên.

Như tin đã đưa, có tổng cộng gần 211.686 lít dầu D.O, 8.000 lít dầu FO trong 08 tàu hàng bị chìm, 01 tàu mắc cạn trên vùng biển Quy Nhơn đều có nguy cơ tràn ra biển nếu không có biện pháp xử lý kịp thời. Thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định đã phối hợp Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung liên tục kiểm tra trên biển và trên bờ đều chưa phát hiện hiện tượng tràn dầu. Tuy nhiên, quá trình tác động của sóng biển có thể gây ra sự cố tràn dầu. Vì vậy, phương án cấp bách và ưu tiên số 1 hiện nay là hút hết dầu trong tất cả tàu chìm, sau đó trục vớt hàng, xác tàu.

Song song với công tác hút dầu, Sở Tài nguyên và môi trường đã chỉ đạo Chi cục Biển và Hải đảo phối hợp với Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tiến hành khảo sát thực tế và lấy mẫu, phân tích mẫu nước, bùn đất tại khu vực có tàu bị chìm để kiểm tra mức độ ô nhiễm nếu xảy ra tràn dầu và có phương án xử lý kịp thời./.

Hương Quyên - CCBHD  (Cập nhật ngày 23-11-2017)